Theo số liệu chính thức được công bố ngày 18/5, Nhật Bản tăng trưởng âm hai quý liên tiếp do tác động của dịch Covid-19. Nền kinh tế lớn thứ ba thế giới lần đầu tiên rơi vào suy thoái kể từ năm 2015.

Theo tin từ Reuter, số liệu chính thức sơ bộ của Văn phòng Nội các Nhật Bản cho thấy, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nhật Bản đã giảm đến 3,4% trong quý I/2020 so với cùng kỳ năm 2019  khi cả tiêu dùng tư nhân, xuất khẩu và tiết kiệm đều sụt giảm.

Trước đó, quý IV/2029 nền kinh tế Nhật Bản đã ghi nhận mức giảm 7,3% so với cùng kỳ năm 2018, số liệu cho thấy Nhật Bản chính thức rơi vào suy thoái khi tăng trưởng âm hai quý liên tiếp. Kể từ nửa cuối năm 2015 đây là đây là lần đầu tiên kinh tế Nhật Bản bước vào suy thoái.

Quảng cáo

Dịch Covid-19 khởi phát đầu tiên tại Trung Quốc vào cuối năm 2019 đã nhanh chóng lan rộng ra toàn thế giới và đã tàn phá nền kinh tế toàn cầu khi nhiều quốc gia buộc phải áp dụng các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt để hạn chế sự lây lan.

Đại dịch đã gây gián đoạn nghiêm trọng hoạt động của các doanh nghiệp và các chuỗi cung ứng đặc biệt là ở các quốc gia phụ thuộc nhiều vào hoạt động thương mại như Nhật Bản.

Tiêu dùng tư nhân, chiếm hơn một nửa nền kinh tế Nhật Bản trị giá 5 nghìn tỷ USD giảm 0,7%, đánh dấu quý thứ 2 giảm liên tiếp chỉ số do người tiêu dùng chịu tác động kép từ đợt nâng thuế tiêu dùng tăng từ 8% lên 10% vào năm 2019 và do đại dịch Covid-19. Trong quý I/2020, kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản đã giảm 6%, chi tiêu vốn giảm 0,5%.

Đại dịch Covid-19 đang tác động mạnh và gây ra thiệt hại nặng nề với các doanh nghiệp và người tiêu dùng tại Nhật Bản. Nhà kinh tế học tại Viện Nghiên cứu Meiji Yasuda, Yuichi Kodama, nhận xét “Gần như chắc chắn nền kinh tế Nhật bản đã bị suy giảm sâu và đã bước vào một cuộc suy thoái toàn diện”.

Nền kinh tế Nhật Bản được dự đoán sẽ diễn biến xấu đi, sau khi Thủ tướng Abe hồi tháng 4 tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia trong bối cảnh đại dịch Covid-19 lan rộng. Vào ngày 14/5, các lệnh phong tỏa đã được dỡ bỏ ở hầu hết khu vực nhưng vẫn có hiệu lực ở nhiều thành phố lớn, trong đó có thủ đô Tokyo.

Một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Reuters ước tính, nền kinh tế Nhật Bản sẽ giảm 22 %  trong quý II/2020 so với cùng kỳ năm 2019. Đây sẽ là mức giảm kỷ lục chưa từng có và cho thấy sự suy giảm của nền kinh tế thế giới vốn được dự báo sẽ chứng kiến đợt suy thoái tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại Suy thoái những năm 1930.

Vừa qua, chính phủ Nhật Bản đã đưa ra gói kích thích kinh tế lớn kỷ lục 1.000 tỷ USD, trong tháng 4 vừa qua Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cũng đã mở rộng chính sách kích thích tháng thứ hai liên tiếp. Nhằm “chống sốc” cho nền kinh tế trước tác động của dịch bệnh Covid-19, Thủ tướng Abe đã cam kết sẽ đưa ra một ngân sách bổ sung thứ hai trong tháng 5 cho các biện pháp chi tiêu mới.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.