“Hãy làm theo cách khác”, “Chúng ta hãy ngừng nghĩ rằng tiếng nói của mình không quan trọng và đi bỏ phiếu” – Terrence Floyd, em trai của George Floyd phát biểu  ngày 01/06 tại một khu tưởng niệm ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota, Mỹ, nơi George Floyd bị chết.

Theo báo Los Angeles Times, vào ngày 01/06, em trai của George Floyd đã có một bài phát biểu tại buổi tưởng niệm cái chết của người anh trai, có hàng trăm người có mặt tại buổi tượng niệm này. Terrence Floyd – em trai của George Floyd đã nói trong sự xúc động “Vì thế, nếu tôi không phải là người phát điên lên, làm rối tung mọi thứ, gây lộn với cộng đồng của mình, thì mọi người đang làm gì vậy? Những việc đó không giúp mang anh trai tôi trở lại. Chúng ta là một gia đình yên bình và tôn thờ Chúa”.

Terrence kêu gọi  ngừng các cuộc biểu tình, thay vào đó là “Chúng ta hãy ngừng nghĩ rằng tiếng nói của mình không quan trọng và hãy đi bỏ phiếu. Không chỉ bầu cử tổng thống, mà hãy bỏ phiếu trong những vòng sơ bộ. Bầu cho mọi người và tự học hỏi. Đừng đợi ai đó nói với bạn rằng người kia như thế nào. Hãy tự tìm hiểu và nắm bắt về người mà bạn đang bầu chọn”. Anh nói thêm “Hãy tự giáo dục chính mình, hãy biết bạn sẽ bỏ phiếu cho ai. Đó là cách mà bạn sẽ đạt được điều đó” và “Hãy làm những điều này trong hoà bình”. 

Anh trai của Terrence là George Floyd, bị thiệt mạng vào ngày 25/05, khi bị 4 cảnh sát bắt và khống chế vì cáo buộc sử dụng tiền giả. Hiện giờ cả 4 cảnh sát này đã bị sa thải, trong đó cảnh sát Chauvin, người trực tiếp ghì đầu gối lên gáy Floyd gây ra cái chết của Floyd đã bị truy tố tội giết người cấp độ ba. 

Theo Vnexpress, báo cáo khám nghiệm tử thi cho thấy người đàn ông da màu này bị chết vì “ngừng tim phổi do tác động kết hợp của việc bị nhân viên thực thi pháp luật khống chế và ghì gáy”. Đồng thời, trong báo cáo này cũng ghi nhận vấn đề sức khỏe đáng kể khác của Floyd được liệt kê là “bệnh tim do xơ cứng động mạch và tăng huyết áp, sử dụng thuốc giảm đau fentanyl, sử dụng ma túy đá gần đây”.

Sau cái chết của Floyd, những thành phần quá khích đã gây ra bạo loạn, đập phá các cửa hàng, đốt xe và cướp bóc.  Terrence đã nói với đám đông rằng việc cướp phá tài sản có thể làm thỏa mãn sự bất bình của họ trong thời điểm này, nhưng rốt cuộc điều đó sẽ không tạo ra sự thay đổi nào, đồng thời gây tổn hại tới lý do họ đứng lên chống lại sự bạo lực của cảnh sát. 

Theo T23 News tiếng Việt, người đàn ông da màu George Floyd có quá khứ khá bất hảo, đã từng ra vào tù nhiều lần, đây là một số điểm chính về quá khứ của người đàn ông này:

 • Tháng 08/1997: Bị bắt vì sở hữu controlled substance (tạm gọi là thuốc phiện).
 • Tháng 08/1998: Bị bắt vì trộm cắp.
 • Ngày 25/09/1998: Bị bắt vì tội trộm cắp/cướp.
 • Ngày 12/09/1998: Trộm cắp trị giá 50-500 USD. 
 • Ngày 29/08/2001: Không xuất trình giấy tờ hợp lệ và đào tẩu.
 • Tháng 10/2002: Bị bắt và bị tuyên án 8 tháng tù vì xâm phạm gia cư bất hợp pháp. Trước đó đã ở tù 30 ngày vì sở hữu thuốc phiện.
 • Ngày 03/01/2003: Bị bắt vì xâm nhập gia cư/tài sản.
 • Ngày 06/ 02/2004: Bị bắt vì sở hữu thuốc phiện.
 • Ngày 15/12/2005: Bị bắt và bị tuyên án 10 tháng tù vì sở hữu/tàng trữ 200 grams thuốc phiện.
 • Ngày 27/11/2007: Bị bắt và nhận tội đã xông vào nhà dí súng vào bụng một người phụ nữ để tìm thuốc phiện và tiền. Ở tù 5 năm, sau đó bỏ Texas để đến Minnesota.
 • Ngày 25/05/2020: Bị bắt vì bị tố cáo dùng tiền giả và bị chết.
Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.