Thông tin chi tiết của hơn 500 triệu người dùng Facebook đã được tìm thấy trên một website dành cho tin tặc.

Theo tờ Business Insider, các dữ liệu bị lộ bao gồm số điện thoại, ID Facebook, tên đầy đủ, địa chỉ sinh sống, ngày sinh, tiểu sử, thậm chí một số địa chỉ email của khoảng 533 triệu người dùng từ 106 quốc gia.

Facebook cho biết đây là dữ liệu từ năm 2019.

Bộ dữ liệu bị rò rỉ lần này đã được lưu hành trong giới tin tặc kể từ tháng 1 và vụ việc lần đầu tiên phát hiện bởi ông Alon Gal, Giám đốc công nghệ của công ty tình báo tội phạm mạng Hudson Rock.

Ông Alon Gal nhận định vụ rò rỉ dữ liệu quy mô như vậy “chắc chắn dẫn đến việc những kẻ xấu lợi dụng dữ liệu để thực hiện các cuộc tấn công phi kỹ thuật hoặc cố gắng hack [tài khoản]” (mạo danh, chiếm đoạt tài khoản Facebook).

Vị giám đốc cũng cho rằng vụ rò rỉ dữ liệu là “sự vi phạm lòng tin lớn” của Facebook và “cần được xử lý phù hợp”. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng Facebook không thể làm gì khác ngoài việc thông báo cho người dùng để nhắc nhở họ cảnh giác trước các mưu đồ lừa đảo.

Phản ứng trước vụ việc, người phát ngôn của Facebook được cho là “quá bình thản” khi nói rằng: “Đây là dữ liệu cũ đã được báo cáo trước đây vào năm 2019. Chúng tôi đã tìm thấy và khắc phục sự cố này vào tháng 8 năm 2019.”

Trong nhiều năm qua, Facebook đã phải vật lộn với các vấn đề bảo mật dữ liệu. Vào năm 2018, “gã khổng lồ” mạng xã hội đã vô hiệu hóa một tính năng cho phép người dùng tìm kiếm nhau qua số điện thoại. Nguyên nhân của hành động này được tiết lộ rằng công ty Cambridge Analytica đã truy cập thông tin của 87 triệu người dùng Facebook mà họ không hề hay biết hoặc đồng ý.

Vào tháng 12 năm 2019, một nhà nghiên cứu bảo mật người Ukraine cảnh báo rằng đã tìm thấy cơ sở dữ liệu gồm tên, số điện thoại và ID người dùng của hơn 267 triệu tài khoản Facebook trên mạng Internet.

Tại Việt Nam, tháng 11/2020, dữ liệu của hàng triệu tài khoản Facebook bị rò rỉ trên diễn đàn cho tin tặc. Trước đó 8 tháng, thông tin của hơn 41 triệu tài khoản Facebook cũng bị phát tán trên diễn đàn.