Bộ Giao thông vận tải (GTVT) yêu cầu các đơn vị liên quan dừng hoạt động của xe khách, taxi trên toàn quốc từ 0h ngày 1/4, chỉ khai thác 3 đường bay và chạy 2 đoàn tàu hỏa mỗi ngày để ngăn chặn dịch Covid-19.

Báo Dân Trí cho biết, yêu cầu trên được nhấn mạnh trong văn bản gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Cục Hàng không, Đường sắt, Hàng hải, Đường thủy nội địa Việt Nam, Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc TW; Sở GTVT – Xây dựng Lào Cai về việc hạn chế vận chuyển. Thời gian áp dụng từ ngày 1/4 đến hết 15/4.

Theo đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo các Sở GTVT tham mưu cho UBND các tỉnh, thành phố dừng hoạt động vận chuyển của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, nội tỉnh, các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe buýt, xe du lịch, xe taxi tại các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Chỉ khai thác hoạt động trong trường hợp đặc biệt vì lí do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất.

Dừng hoạt động xe khách, xe taxi
Ảnh minh họa: https://www.flickr.com/photos/[email protected]/6879366520/.

Bộ GTVT giao Cục Hàng không Việt Nam chịu trách nhiệm điều phối các hãng hàng không Việt Nam trong 15 ngày, kể từ 0h ngày 1/4 chỉ khai thác với tần suất: 2 chuyến khứ hồi/ngày trên đường bay Hà Nội – TP.HCM; đường bay Hà Nội – Đà Nẵng khai thác một chuyến khứ hồi/ngày; đường bay giữa TP.HCM – Đà Nẵng khai thác một chuyến khứ hồi/ngày. Dừng toàn bộ các chuyến bay nội địa còn lại; không hạn chế khai thác đối với các chuyến bay không vận chuyển hành khách.

Cục Đường sắt Việt Nam chỉ đạo Tổng công ty Đường sắt và các doanh nghiệp vận tải đường sắt trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 1/4 tạm dừng toàn bộ hoạt động của tàu khách địa phương. Tuyến đường sắt Hà Nội – TP.HCM chỉ được khai thác tối đa một đôi tàu khách/ngày (1 chuyến Hà Nội đi TP.HCM và 1 chuyến ngược lại). Không hạn chế khai thác đối với các chuyến tàu không vận chuyển hành khách.

Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, Cục Hàng hải Việt Nam phối hợp với các địa phương dừng các chuyến tàu chở khách theo tuyến từ bờ ra đảo trong 15 ngày kể từ 0h ngày1/4. Trường hợp đặc biệt, thống nhất với Sở GTVT tham mưu cho UBND các tỉnh xem xét, quyết định. Không hạn chế khai thác đối với các chuyến tàu không vận chuyển hành khách.

Ông Lê Tiến Dũng, giám đốc Sở GTVT TP. Cần Thơ tối 31/3 cho Tuổi Trẻ biết, thành phố sẽ tạm dừng 100% các tuyến vận tải hành khách, xe buýt tuyến cố định. Các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, xe trung chuyển, taxi cũng tạm dừng hoạt động từ 0h ngày 1/4 đến hết 15/4. Các bến khách ngang sông cũng phải tạm ngừng hoạt động. 

Riêng taxi, bến khách ngang sông được vận chuyển bệnh nhân đi cấp cứu, theo ông Dũng. Thanh tra giao thông, Cảng vụ đường thủy nội địa và các đơn vị liên quan sẽ thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.