Siêu thị, chợ vẫn hoạt động và thêm vào đó là các điểm bán hàng lưu động sẽ là nguồn cung ứng thực phẩm trong trường hợp cách ly toàn xã hội.

Ngoài các phương án cụ thể của từng địa phương, Bộ Công thương vừa đưa ra phương án vận chuyển hàng hoá cung ứng cho người dân trong trường xấu xảy ra, theo Tổ Quốc.

Cụ thể, trong trường hợp cấm nhưng các xe vận chuyển vẫn được lưu thông, doanh nghiệp cần phải đăng ký danh sách các xe vận tải cung ứng hàng hóa với cơ quan chức năng để được lưu thông đến các điểm bán hàng. Khi có địa bàn cần điều phối hàng hóa, những xe vận tải này sẽ đến kho hàng gần nhất lấy hàng cung ứng cho địa bàn cách ly.

Với trường hợp giới nghiêm hơn, chỉ còn xe của lực lượng vũ trang được hoạt động. Khi đó Bộ Công Thương sẽ đề nghị lực lượng Quân đội, Công an điều phối xe vận chuyển hàng từ các kho dự trữ hàng hóa thiết yếu mà Bộ đã chuẩn bị để cung cấp cho các địa bàn.

Ngoài các điểm bán hàng hiện có, Bộ Công thương cũng yêu cầu các địa phương có phương án bố trí thêm các điểm bán hàng lưu động mới, để kịp thời cung ứng nhu yếu phẩm cho người dân thường xuyên, liên tục, giảm mật độ người mua đến các điểm bán (kể cả phương án cho trường hợp các siêu thị bị phong tỏa vì lý do y tế…).

Các điểm bán hàng lưu động cần được bố trí ở gần các khu dân cư thuận tiện cho người dân mua hàng và thông thoáng nhằm hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Xem thêm:

21 triệu thuê bao điện thoại ở Trung Quốc biến mất trong 2 tháng. Họ đã đi đâu?

TPHCM phong tỏa thêm 2 chung cư cao cấp vì Covid-19

Cập nhật Covid-19 ngày 30/3: Việt Nam thêm 6 ca dương tính Covid-19, đưa tổng số lên 194 ca

Thủ tướng: Sẵn sàng phương án cách ly toàn thành phố cho Hà Nội, TP.HCM