Từ fanpage Bệnh viện Chợ Rẫy, lời kêu cứu của một người vợ đã giúp chồng mình đang nguy kịch vì nhiễm Covid-19 nặng được cứu sống.

Người vợ cầu cứu trong tuyệt vọng

Theo Bộ Y tế, hơn 14h ngày 7/8, fanpage Bệnh viện Chợ Rẫy nhận được tin nhắn cầu cứu từ một người phụ nữ trẻ tuổi. Trong tâm trạng hoang mang, chị viết: “Các bác sĩ ơi hãy cứu giúp chồng em với! Chồng em đang điều trị Covid-19, giờ nguy kịch phải đặt ống nội khí quản, nguy cơ tử vong. Giờ hai mẹ con em ở đây không biết phải làm sao để cứu chồng em! Mười ngày rồi giờ nghe tin mà đứt ruột đứt gan. Em van xin khẩn cầu các bác sĩ cứu giúp chồng em với”.

Bệnh nhân là anh T.V.A. (28 tuổi). Ngay lập lức, những thông tin trên đã được chuyển đến cho BS Chuyên khoa 2 Trần Thanh Linh – Phó khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy kiêm Phó Giám đốc Bệnh viện Hồi sức Covid-19 (TP. Thủ Đức).

Sau khi nhận được sự chỉ đạo của Ban Giám đốc bệnh viện, các bác sĩ đã nhanh chóng liên hệ với bệnh viện nơi anh T.V.A đang điều trị để tìm hiểu về tình trạng của bệnh nhân.

Từ những thông tin được cung cấp, các bác sĩ hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy đánh giá tình trạng của bệnh nhân và khả năng an toàn trên đường chuyển viện. Sau đó, bệnh viện đã đồng ý tiếp nhận bệnh nhân.

Đến 21 giờ ngày 7/8, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Hồi sức Covid-19 và nhập khoa 2A trong tình trạng rất nguy kịch: bệnh nhân mê, đang dùng thuốc an thần, thở máy hỗ trợ gần như ở mức cao nhất.

Sức khỏe bệnh nhân ổn định hơn sau 5 ngày điều trị

Sau 3 ngày được các y bác sĩ nỗ lực cứu chữa, bệnh nhân T.V.A đã dần cải thiện. Anh được rút nội khí quản và cho thở oxy dòng cao. Sau 5 ngày kể từ lúc nhập viện, sức khỏe bệnh nhân ổn định hơn và được chuyển sang khu điều trị hồi sức.

Vào ngày 17/8, thạc sĩ, bác sĩ Phạm Minh Huy, khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết bệnh nhân T.V.A đã không phải dùng máy oxy dòng cao (HFNC) mà chuyển sang thở oxy qua mặt nạ (mask).

“Hy vọng trong vài ngày tới, chúng tôi sẽ bỏ được oxy mask để cho bệnh nhân thở qua cannula và tính đến chuyện cho xuất viện”, bác sĩ Huy nói.

Toàn thành phố có 32.667 bệnh nhân đang được điều trị Covid-19

Theo Zing, Sở Y tế TP. HCM cho biết, toàn thành phố có 32.667 bệnh nhân đang được điều trị Covid-19, trong đó có 1.978 trẻ em dưới 16 tuổi, 2.256 bệnh nhân nặng đang thở máy và 16 bệnh nhân can thiệp ECMO.