Facebook vừa kiện 4 người sống tại Việt Nam tấn công chiếm đoạt tài khoản và chạy quảng cáo trái phép trị giá hơn 36 triệu USD.

Trong một thông báo đăng ngày 29/6, Facebook cho biết đã nộp 2 đơn kiện chống lại các đối tượng vi phạm Chính sách và Điều khoản Quảng cáo. Vụ kiện đầu tiên, bị đơn là một công ty tiếp thị California và các đại lý. Trong vụ kiện thứ hai, bị đơn là một nhóm người sống tại Việt Nam, chuyên tấn công chiếm đoạt tài khoản để chạy quảng cáo trái phép hàng triệu đô la.

Giám đốc Thực thi và Kiện tụng Facebook Jessica Romero cho biết, 4 cá nhân cư trú tại Việt Nam sử dụng kỹ thuật “đánh cắp cookie” hay “đánh cắp session” để xâm phạm tài khoản các nhân viên của nhiều đại lý quảng cáo, tiếp thị; sau đó sử dụng tài khoản của họ để chạy quảng cáo trái phép. Các nạn nhân bị lừa đảo, dẫn tới mất tài khoản sau khi cài đặt ứng dụng từ Google Play Store có tên “Ad Manager for Facebook”. Hiện ứng dụng này đã bị Google gỡ bỏ.

Trong một số trường hợp, những quảng cáo này cũng khuyến khích lừa đảo trực tuyến. Nhóm người này chạy hơn 36 triệu đô la trong các quảng cáo trái phép. Facebook cho hay đã hoàn tiền cho các nạn nhân và giúp họ bảo mật tài khoản của mình.

Facebook cho biết đang tìm cách vạch trần toàn bộ hành vi của Thêm Hữu Nguyễn, Lê Khang, Nguyễn Quốc Bảo and Pham Hữu Dung; và buộc họ phải chịu trách nhiệm về việc tạo ra ứng dụng, lừa mọi người cài đặt nó, xâm nhập tài khoản Facebook của mọi người và sau đó sử dụng các tài khoản đó để lừa đảo, chạy quảng cáo. 

Đây là vụ kiện thứ hai của facebook chống lại một cuộc tấn công chiếm đoạt tài khoản. Vụ kiện đầu tiên xảy ra vào tháng 12/2019, trong đó bị đơn lừa mọi người cài đặt mã độc trên Internet; sau đó xâm phạm tài khoản nạn nhân, chạy quảng cáo trái phép nhằm quảng cáo các mặt hàng như hàng giả, hàng nhái, thuốc giảm cân.