Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro ngày 12/6 không đeo khẩu trang khi lái xe máy tham gia cuộc vận động tranh cử ở bang Sao Paulo, bất chấp nước này đang có số người chết vì COVID-19 nhiều thứ hai thế giới.

Hãng AP đưa tin tổng thống Brazil Jair Bolsonaro bị phạt khoảng 110 USD vì không đeo khẩu trang và vi phạm các quy định phòng chống dịch COVID-19 của Sao Paulo. 

Phát biểu trước đám đông người ủng hộ, ông Bolsonaro lên án việc đeo khẩu trang. Không chỉ vậy, ông còn khẳng định rằng không có chuyện người đã được tiêm vắc xin vẫn có thể lây nhiễm Covid-19. Tổng thống tuyên bố sẽ dỡ bỏ các yêu cầu về khẩu trang đối với những người đã được tiêm vắc xin.

Ngoài tổng thống Bolsonaro, những quan chức bị phạt vì liên quan đến sự kiện này còn có con trai tổng thống là nghị sĩ Eduardo Bolsonaro và Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Tarcisio Gomes.

Đây không phải lần đầu tiên nhà lãnh đạo này bị phạt vì vi phạm quy định phòng dịch. Mới nhất, hồi tháng 5, ông cũng bị phạt vì không đeo khẩu trang trong một cuộc mít tinh đông người ở bang Maranhao.

Ông Bolsonaro từng nhiễm Covid-19 vào năm ngoái và đã được điều trị khỏi.

Nhà lãnh đạo Brazil từng nhiều lần phản đối các biện pháp phòng dịch như kêu gọi người dân ở nhà và bắt buộc đeo khẩu trang khi ra đường. Ngoài ra, ông còn đề xuất sử dụng các loại thuốc sốt rét như chloroquine và hydroxychloroquine để điều trị COVID-19. Những quan điểm về đối phó Covid-19 của ông Bolsonaro đã xung đột với các thống đốc của nhiều bang.

Brazil hiện ghi nhận hơn 17 triệu ca nhiễm với khoảng 486.000 ca tử vong vì Covid-19, trở thành nước có số người chết vì Covid-19 cao thứ hai trên thế giới chỉ sau Mỹ.