Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 13/6 liên tục “nói nhầm” COVAX thành Covid khi phát biểu về cơ chế chia sẻ vắc xin phòng dịch viêm phổi Covid-19.

Sự cố này diễn ra trong cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh G7 tại Anh Quốc.

Ông Biden nói: “Tôi cam kết rằng chúng tôi sẽ đóng góp nửa tỷ liều vắc xin Pfizer, ngoài 80 triệu liều chúng tôi đã đóng góp, bên cạnh số tiền chúng tôi đã chi cho dự án Covid. Đó là Covid. Tôi nghĩ mọi người đều biết, nhưng có thể nhiều người không biết Covid là gì. Đó là cơ chế cung cấp vốn cho các nước có thể tự tiếp cận vắc xin”.

Nhà Trắng đã cung cấp bản ghi chép bài phát biểu của ông Biden trong cuộc họp báo. Tại những chỗ ông Biden nói nhầm, Nhà Trắng gõ thêm dấu ngoặc vuông để chú thích đó là COVAX.

COVAX có tên chính thức là Cơ chế Tiếp cận Toàn cầu Vắc-xin COVID-19. Đây là một sáng kiến toàn cầu nhằm phân bổ công bằng các loại vắc-xin phòng chống Covd-19 được khởi xướng bởi UNICEF, Liên minh Vắc-xin Gavi, Tổ chức Y tế Thế giới, Liên minh Đổi mới sáng tạo Sẵn sàng cho Dịch bệnh, cùng nhiều tổ chức khác.

Đây là lần nói nhầm mới nhất của ông Biden. Trước đó, nhà lãnh đạo 78 tuổi từng nói nhầm nhiều lần khác.

Cũng trong hôm 13/6, ông Biden cho biết ông sẽ không tổ chức họp báo chung với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Thụy Sĩ vào tuần tới.

Ông Biden giải thích: “Tôi luôn thấy, và tôi không có ý đề nghị báo chí không nên biết, nhưng đây không phải là một cuộc thi xem ai có thể làm tốt hơn trước một cuộc họp báo hay cố gắng làm xấu mặt nhau”.