Nếu thấy bàn tay xuất hiện 1 trong 5 dấu hiệu dưới đây chứng tỏ gan bị suy yếu nặng nên đi khám càng sớm càng tốt để có phương pháp điều trị thích hợp.

Gan là cơ quan nội tạng quan trọng của hệ tiêu hóa, đảm nhận khoảng chừng 500 chức năng khác nhau, trong đó có 3 chức năng tiêu biểu là tiết ra dịch mật để giúp tiêu hóa thức ăn; thanh lọc độc tố cho máu đi nuôi cơ thể và tích trữ glucose để tạo ra năng lượng. Do vậy, khi gan có vấn đề sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến những hoạt động duy trì sự sống của cơ thể. Dưới đây là một số dấu hiệu trên bàn tay cho thấy gan đang ở giai đoạn suy yếu nặng, cần lưu ý.

5 dấu hiệu xuất hiện trên bàn tay chứng tỏ gan bị suy yếu nặng

1. Lòng bàn tay ửng đỏ

  • Theo một số chuyên gia cho rằng khi chức năng gan trong cơ thể bị suy giảm thì sẽ khiến những ngón tay bị ửng đỏ; do sự giãn nở của những mạch ở tay trở nên yếu.
  • Nếu lòng bàn tay đột ngột ửng đỏ, có thể do bệnh gan, xơ gan gây nên. Sẽ thấy trên lòng bàn tay xuất hiện những nốt mẩn đỏ kèm theo cảm giác đau rát khó chịu. Trên thực tế đã chứng minh rằng gần 1/4 số người bị xơ gan có lòng bàn tay bị ửng đỏ; do vậy cần nên đến gặp bác sĩ ngay nếu gặp phải triệu chứng này.
Lòng bàn tay ửng đỏ
Lòng bàn tay đỏ có thể là dấu hiệu của các vấn đề về gan; đặc biệt là người trên 50 tuổi (ảnh chụp màn hình: thongthai.us).

2. Ngón tay to như “dùi trống” là dấu hiệu cảnh báo gan bị suy yếu nặng

Nếu một ngày bỗng nhiên xuất hiện ngón tay to như “dùi trống”, thì nên đi khám.
Hầu hết những người bị bệnh gan hoặc xơ gan là do uống quá nhiều rượu. Khi chức năng gan bị suy giảm, cơ thể sẽ xuất hiện những triệu chứng khác như móng tay mềm, ngón tay có màu đỏ, móng tay cong xuống. Do đó, khi thấy dấu hiệu này thì nên đi khám ngay; vì đó có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm khác như bệnh tim, phổi, các bệnh ung thư như ung thư phổi, ung thư gan,…dù là bệnh gì thì cũng nên được kiểm tra sớm để điều trị kịp thời.

3. Bị run tay đột ngột

  • Nếu trước đây tay hoàn toàn khỏe mạnh nhưng gần đây đột nhiên bắt đầu bị run tay thì nên lưu ý. Các cơn co thắt cơ này có thể là dấu hiệu của hội chứng não gan – một triệu chứng thần kinh của bệnh gan mãn tính gây ra run tay.
Bị run tay đột ngột
Suy gan xảy ra khi gan bị tổn thương hoặc chức năng của gan không còn hoạt động được nữa.
  • Do gan bị suy giảm khiến không thể lọc các độc tố đọng trong máu và di chuyển lên não; gây suy giảm chức năng não và những vấn đề về kiểm soát vận động thần kinh ở bàn tay và cổ tay. Thực tế, có đến 70% người bị xơ gan phát triển thành bệnh não gan. Do đó, nếu bị run tay, thì nên đi khám sức khỏe tổng quát càng sớm càng tốt.

4. Móng tay nhợt nhạt và trắng

  • Nếu trước đó móng tay hồng hào nhưng bỗng một ngày thay vì màu hồng nhạt như bình thường thì phần lớn diện tích móng lại có màu trắng thì rất có thể là dấu hiệu cho thấy gan không được khỏe mạnh.
  • Dấu hiệu này cảnh báo một số căn bệnh nguy hiểm như xơ gan nặng, suy tim sung huyết, suy thận hoặc tiểu đường, bệnh tuyến giáp hay suy dinh dưỡng cũng có thể xảy ra.
Bàn tay xuất hiện 5 dấu hiệu này chứng tỏ gan bị suy yếu nặng, nên đi khám ngay
Móng tay nhợt nhạt là một dấu hiệu của những căn bệnh nghiêm trọng (ảnh chụp màn hình: kenh14.vn).

5. Bàn tay xuất hiện màu vàng

Khi gan bị suy yếu thì không còn khả năng thanh lọc các chất độc trong cơ thể; hàm lượng bilirubin trong máu tăng cao khiến sắc tố bị thay đổi và ngả sang màu vàng như nghệ. Do đó, khi thấy có triệu chứng này thì nên đi kiểm tra sức khỏe sớm.

Khi thấy một số dấu hiệu ở bàn tay cảnh báo gan bị suy yếu nặng trên đây thì cần đến bác sĩ chẩn đoán bệnh sớm nhất.