Bố đẻ quân nhân Trần Đức Đô cho biết, gia đình muốn điều tra minh bạch về nguyên nhân cái chết của con nên chưa chôn cất thi thể.

Trao đổi với báo Giao thông, anh Trần Đức Hội (SN 1980, trú tại Đa Hội, Châu Khê, Từ Sơn, Bắc Ninh) – bố đẻ quân nhân Trần Đức Đô cho biết, theo kế hoạch ban đầu, gia đình và đơn vị quân đội đã hoàn thành việc lo hậu sự cho cháu từ chiều 29/6. “Tuy nhiên, gia đình muốn đợi cơ quan chức năng kết luận, trả lời rõ ràng về nguyên nhân cái chết của cháu thì mới tổ chức chôn cất”.

Theo anh Hội, khoảng 17h ngày 28/6, anh có nhận được điện thoại của người xưng là thủ trưởng của con gọi đến thông báo cháu Đô bị đột quỵ tại thao trường, đang cấp cứu tại Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên. Ngay lập tức, gia đình anh tìm cách di chuyển lên đó. Đến gần 18h, UBND phường Châu Khê đến nhà báo tin cháu Đô đã tử vong. Khi đi được nửa đường, anh lại nhận được điện thoại hỏi con anh có mâu thuẫn gì không mà thắt cổ tự tử. Những lời nói mâu thuẫn như trên khiến gia đình lo lắng, hồ nghi.

Báo Lao Động cho biết, chiều 30/6, Cục Tuyên huấn (Bộ Quốc phòng) đã thông tin về sự việc quân nhân Trần Đức Đô (19 tuổi) tử vong khi đơn vị đang làm công tác chuẩn bị huấn luyện.

Theo đó, ngày 26/6, Đại đội 14, Tiểu đoàn 4, Trường Quân sự Quân khu 1 tổ chức cho bộ đội hành quân vào thao trường huấn luyện theo kế hoạch. Trong khoảng từ 13h45 đến 14h ngày 28/6, đơn vị đang làm công tác chuẩn bị huấn luyện thì Trần Đức Đô báo cáo chỉ huy ra ngoài đi vệ sinh (lý do đau bụng).

Đến khoảng 14h20, không thấy Trần Đức Đô quay lại, chỉ huy đơn vị đã cử 3 chiến sĩ đi tìm. Đến 14h30 cùng ngày, phát hiện Trần Đức Đô đang trong trạng thái treo cổ trên cây keo phía sau đỉnh đồi, cách địa điểm huấn luyện của đơn vị khoảng 50m. Đơn vị đã tổ chức đưa quân nhân Trần Đức Đô đi cấp cứu tại Bệnh viện Gang thép, TP. Thái Nguyên. Đến 15h30 ngày 28/6, Bệnh viện thông báo Trần Đức Đô đã tử vong.

Đau khổ và bức xúc, anh Hội cho báo Giao thông biết, gia đình được bệnh viện thông báo là cháu đã tử vong ngoài viện nên họ không cấp cứu, xác nhận gì. Trực tiếp chứng kiến cơ quan chức năng khám nghiệm tử thi, anh được thông báo phổi của con phù nề, có dịch; cổ và gáy có vết dây thừng; phế quản và thanh quản sưng, đầu chảy máu, có dịch tràn ở mũi… không có dấu hiệu treo cổ tự tử.

Ngày 29/6, dù hoàn cảnh khó khăn, gia đình vẫn thuê xe đưa quan tài của Đô ra Hà Nội thuê nhà lạnh tại nhà tang lễ để bảo quản và mong muốn thuê khám nghiệm tử thi độc lập; nhưng sau đó phải đưa Đô về.

Trong một video lan truyền trên mạng Facebook cho thấy, người dân đã mua giúp tủ đông cỡ lớn để bảo quản thi thể Đô.

Theo cập nhật của báo Giao thông, đến tối 30/6, các bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung trong việc xử lý, bảo quản thi thể quân nhân xấu số.