Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu – Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. HCM cho biết, bệnh nhân 7445 (22 tuổi, quê Cần Đước, Long An) đang nguy kịch, trong gia đình có cha và anh trai cũng nhiễm Covid-19.

Báo VnExpress cho biết, bệnh nhân 7445 (là sinh viên năm cuối của một trường đại học tại TP. HCM), được Bộ Y tế công bố mắc Covid-19 trưa 1/6, được chuyển từ Long An đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM với tình trạng tổn thương gan, phải can thiệp ECMO.

“Tiên lượng bệnh nhân rất nguy kịch”, bác sĩ Châu nói.

Viện Pasteur TP. HCM ghi nhận cha và anh trai bệnh nhân 7445 cũng có kết quả xét nghiệm PCR dương tính nCoV. Người anh trai đang điều trị tại Bệnh viện Cần Đước cũng đang có tình trạng viêm phổi nặng tiến triển nhanh, vượt quá khả năng của tỉnh và đang được chuyển khẩn cấp về TP. HCM điều trị.

HCDC đang tiến hành điều tra yếu tố dịch tễ học và truy vết các trường hợp đã tiếp xúc với ca bệnh này.

Chùm ca nhiễm này hiện chưa rõ nguồn lây.

bệnh nhân Covid-19
Ảnh chụp màn hình trên báo Tuổi Trẻ.

Trước đó, thông tin từ HCDC được báo Thanh Niên đăng tải, bệnh nhân 7445 được Bệnh viện đa khoa tỉnh Long An chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới (TP. HCM) lúc 4h ngày 1/6 trong tình trạng huyết áp khó đo, phải thở qua mặt nạ Oxy.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, bệnh nhân 7445 được khẩn trương đặt nội khí quản thở máy, hồi sức tích cực.

Qua khai thác sơ bộ từ người nhà, ngày 23/5, bệnh nhân sau khi đi từ TP. HCM về nhà, có mắc mưa, cảm thấy mệt mỏi, ớn lạnh, sau đó đau nhức cơ, đau họng, ho khan.

Bệnh nhân có sử dụng thuốc mua tại nhà thuốc tây, tình trạng diễn tiến nhẹ, không tăng thêm. Đến ngày thứ 8 của triệu chứng bệnh, bệnh nhân khó thở tăng dần, được người nhà đưa đến khám tại TTYT huyện Bến Lức.

Tại đây, bệnh nhân được khám sàng lọc, có yếu tố nghi ngờ Covid-19 và diễn tiến nặng nên được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Long An. Tại Bệnh viện đa khoa Long An, bệnh nhân được làm test nhanh và PCR SARS-CoV-2 cho kết quả dương tính.