Ngày 19/9, văn phòng UBND tỉnh Cà Mau vừa có văn bản gửi Đại Sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc nhờ phối hợp hỗ trợ xác minh thông tin một phụ nữ ở xã Phú Tân, huyện Phú Tân lấy chồng Trung Quốc bị mất liên lạc với gia đình.

Trước đó, theo báo Thanh Niên, văn phòng UBND tỉnh Cà Mau nhận được đơn yêu cầu của ông Nguyễn Văn Trung (59 tuổi, ở xã Phú Tân, huyện Phú Tân, Cà Mau) nhờ xác minh thông tin con gái của ông lấy chồng người Trung Quốc, mất liên lạc hơn 1 năm qua.

Cụ thể, năm 2015, được người mai mối, gia đình ông gả con gái tên Nguyễn Thị Bé (31 tuổi) cho thanh niên quốc tịch Trung Quốc. Sau khi tổ đám cưới vào ngày 19/9/2015 tại một khách sạn ở TP. HCM, người con rể đưa con gái ông về Trung Quốc. Sau đó, con gái của ông Trung có gọi điện về cho gia đình và giữ liên lạc với gia đình hơn 1 năm thì mất liên lạc cho đến nay.

Cũng theo ông Trung, người mai mối cho con gái ông lấy chồng tên Hiếu sau đó gia đình cũng không liên lạc được. Bản thân ông Trung và cả gia đình không nhớ người con rể tên gì, chỉ biết ở tỉnh Phúc Kiến.

Từ đơn yêu cầu của ông Trung, Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau có văn bản đề nghị Cục Lãnh sự – Bộ Ngoại giao và Đại Sứ quán Việt Nam ở Trung Quốc phối hợp xác minh thông tin trên hỗ trợ ông Trung tìm con lấy chồng người Trung Quốc bị mất liên lạc.

Ảnh chụp màn hình báo Người Lao Động.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên xảy ra, trước đó, theo Báo Người Lao Động, vào 10/2018, ông Nguyễn Văn Ch. (70 tuổi ở Hậu Giang) gửi đơn đến cơ quan báo chí và Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại Việt Nam, phản ánh con gái là Nguyễn Thị B.L (34 tuổi), lấy chồng Trung Quốc vào năm 2015 mất liên lạc với gia đình.

Thời gian đầu chị L. còn liên lạc với gia đình thông qua mạng xã hội Zalo, nhưng từ tháng 3/2016 đến nay mất hết tin tức. ông Ch. buồn bã nói: “Qua báo chí, tôi được biết có nhiều cô dâu Việt bị lừa lấy chồng Trung Quốc. Tôi sợ rằng con mình bị bắt đưa vào đường dây bán dâm hoặc nội tạng nên nhiều lần cầu cứu cơ quan chức năng nhưng không có kết quả”.

Theo lời chị Nguyễn Thị Bích Ph. (em L.), gia đình chị có lên gặp Saly nhờ đưa chị gái trở về Việt Nam. “Tuy nhiên họ đòi 30 triệu đồng để làm chi phí dắt sang bên đó, còn tìm được chị tôi hay không là chuyện khác”, chị Ph. cho biết.