Sau khi đi du lịch Đà Nẵng – Quảng Ngãi về, một gia đình ở Bà Rịa-Vũng Tàu đã tự khai báo y tế tại xã, đồng thời dán thông báo bên ngoài cửa nhà tự cách ly, xin hàng xóm không lại gần.

Được chia sẻ lên mạng xã hội vào ngày 28/7, câu chuyện một gia đình treo thông báo ở công “Gia đình mới đi Đà Nẵng – Quảng Ngãi về, tự cách ly 14 ngày. Xin hàng xóm thông cảm không lại gần. Xin cảm ơn!”, nhanh chóng nhận được sự đồng tình của mọi người.

Trong khi không ít người tìm mọi cách để trốn cách ly, hay che dấu thông tin vừa từ vùng dịch về thì hành động của gia đình trên làm chúng ta cảm thấy, mình cần có trách nhiệm hơn trong việc phòng, chống dịch Covid-19 đang quay lại với cộng động Việt Nam.

Báo Người Lao Động đã liên hệ với facebook đăng thông tin trên là anh Dương Tấn Hoàng (ngụ TP Vũng Tàu), anh Hoàng cho biết gia đình trong thông báo là gia đình anh trai mình tên N.V.A (SN 1986), hiện đang sống tại xã Phước Hưng, huyện Long Điền (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu).

Liên lạc với anh A. được biết thông báo là anh đăng trên một nhóm nhỏ nhưng được người em lấy lại để đăng công khai lên mạng xã hội nên nhiều người biết và chia sẻ.

Theo anh A. ngày 22/7, gia đình anh gồm vợ cùng 2 con nhỏ có đi du lịch tại TP Đà Nẵng, dự kiến gia đình sẽ đi chơi nhiều ngày và nhiều điểm nhưng đến ngày 24/7 thì thông tin có dịch tại Đà Nẵng nên gia đình vội mua vé quay về nhà. 

“Lúc này, gia đình đang xuống Quảng Ngãi chơi nên quyết định mua vé tại sân bay Chu Lai (Quảng Nam) để quay về Tân Sơn Nhất. Khi về tới TP HCM thì đi thẳng về nhà ông ngoại (sống một mình) để tá túc 2 ngày, thời gian này cũng không dám tiếp xúc với ông ngoại hay bất kỳ ai và gia đình thực hiện đeo khẩu trang mọi nơi”- anh A kể và cho hay khi di chuyển gia đình anh luôn đeo khẩu trang.

Ngày 27/7, gia đình anh A. về nhà tại xã Phước Hưng, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Trước khi về, anh A. nhờ người thân in thông báo để dán trước cửa, tránh việc tiếp xúc với nhiều người.