Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ của huyện Đông Giang đã thuê người đốt rẫy trong thời tiết nắng nóng bất chấp lệnh cấm của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam khiến hơn 32,3 ha bị thiêu rụi.

Báo Tuổi Trẻ cho biết, ngày 14/5, UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản gửi các ngành chức năng của tỉnh yêu cầu tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục xử lý vụ cháy rừng tại xã Mà Cooih, huyện Đông Giang.

cháy rừng
Ảnh chụp màn hình báo Tưởi trẻ.

Bước đầu cơ quan chức năng xác định tổng diện tích rừng cháy khoảng 32,3ha. Trong đó diện tích chủ động đốt phát rừng thực bì là 3,5ha, diện tích rừng phòng hộ bị thiệt hại do cháy lan là 28,8ha.

Quảng cáo

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Đông Giang, ông Vũ Phúc Thịnh và nhóm hộ trồng keo đã thuê người phát dọn, đốt thực bì ở rẫy keo gây cháy lan ra cả diện tích rừng.

Cháy rừng phòng hộ huyện Đông Giang, Quảng Nam – ảnh trên báo Quảng Ninh.

Khu vực rừng bị cháy nằm trong diện tích giao khoán đất trồng rừng theo nghị định của Chính phủ nhằm sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp trong các doanh nghiệp nhà nước, được giao cho nhóm hộ gồm ông Thịnh và 3 người vào năm 2001 với diện tích khoảng 120ha.

Các hộ này đã trồng 80ha keo, năm 2010 thu hoạch bán và trồng lại hơn 50ha keo mới. Sau đó có 2 hộ trong nhóm nhượng lại diện tích đất của họ cho ông Thịnh và ông Phạm Ba.

Ảnh chụp màn hình báo Lao động.

Cuối năm 2019, hai ông khai thác keo lần hai, sau khi bán xong thì hợp đồng với một hộ dân để phát dọn thực bì chuẩn bị trồng lại keo. Do làm đường ranh cản lửa quá hẹp (làm 2m trong khi yêu cầu là 10m), thời tiết hanh khô nên trong lúc đốt thực bì thì gió thổi cháy lan sang rừng bên cạnh.

Đáng nói, Tỉnh Quảng Nam đã có chỉ đạo từ đầu năm, những ngày nắng nóng, hanh khô thì cấm tuyệt đối cấm sử dụng củi lửa đặc biệt là đốt thực bì, dọn vệ sinh rừng,… kể cả du lịch. Giám đốc Ban quản lý đã thuê người đốt thực bì dịp nắng hanh khô, lại không kiểm tra đường ranh an toàn nên đã xảy ra vụ việc đáng tiếc.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam Từ Văn Khánh cho biết để xảy ra cháy thì Ban quản lý rừng phòng hộ và chủ rừng có trách nhiệm lớn nhất bởi vì đó là tài sản giao cho họ quản lý. Hiện tại vụ việc vẫn đang được lực lượng chức năng điều tra, đánh giá thiệt hại và làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.