Giáo sư Maurizio Viecca – Trưởng Khoa Tim mạch bệnh viện Sacco – Milan đã nói rõ về nguyên nhân gây tử vong do Covid-19 trong một buổi trả lời phỏng vấn ngày 22/4/2020 của hãng Sanita Informazione.

Bài phỏng vấn “Các trường hợp tử vong do Covid-19: không phải chết vì viêm phổi, mà chết vì Huyết khối tắc mạch phổi” đã được đăng tải trên youtube và thu hút được sự quan tâm của hàng trăm nghìn độc giả. Dưới đây là những nội dung chủ yếu của bài phỏng vấn được dịch giả Đặng Tố Nga chuyển tải tới cho bạn đọc Việt Nam.

Giáo sư Maurizio Viecca, trưởng khoa Tim mạch bệnh viện Sacco-Milan cho biết hiện nay trên thế giới vẫn chưa có phác đồ điều trị chuẩn cho Covid-19, và tất cả các nước (bao gồm cả Việt Nam) vẫn tập trung vào điều trị suy hô hấp. Tuy nhiên, ông nhận thấy các bệnh nhân Covid-19 không đáp ứng phác đồ điều trị suy hô hấp.

Quảng cáo

Ông Viecca nhấn mạnh rằng: “Tôi chưa thấy virus nào trên thế giới gây viêm phổi mà không đáp ứng với máy thở thậm chí cả đặt nội khí quản. Điều này khiến tôi nghĩ rằng phải có một nguyên nhân khác. Tôi bắt đầu xem xét hồ sơ bệnh án của từng bệnh nhân và thấy rằng các xét nghiệm máu cho thấy D-dimer đặc biệt cao. D-dimer là sản phẩm của quá trình thoái hạ fibrin từ cục máu đông trong lòng mạch.”

Tìm ra nguyên nhân tử vong do Covid-19
Ảnh minh họa (chụp màn hình Youtube/ Sanità Informazione).

“Vì vậy, khi nồng độ D-dimer trong máu bình thường thì không có huyết khối trong lòng mạch. Khi nồng độ D-dimer trong máu tăng là bằng chứng cho thấy có huyết khối trong lòng mạch. Do đó, tôi đã nói chuyện với nhà giải phẫu học của bệnh viện Sacco, Tiến sĩ Nebuloni, ông nói với tôi rằng ông đã thực hiện ba mươi lần khám nghiệm tử thi và tất cả đều tìm thấy sự thuyên tắc của các mao mạch phổi”, Giáo sư Maurizio Viecca nói.

Giáo sư Viecca chỉ ra rằng: “Mọi người thông thường không biết rằng khi bệnh nhân đã bị tắc mao mạch phổi thì thuốc chống đông máu không còn tác dụng nữa. Thuốc chống đông máu chỉ có tác dụng trước khi điều này xảy ra. Các bác sĩ tim mạch chúng tôi đã phát hiện ra điều này từ 20 năm trước khi chúng tôi thực hiện phẫu thuật nong mạch đầu tiên trong một cơn đau tim. Trường hợp này, các mạch vành cuối cùng đã mở, huyết khối đã biến mất, nhưng máu không chảy vì rõ ràng cục máu đông này vỡ thành nhiều mảnh nhỏ đã làm tắc tất cả các mao mạch của vành.

Vì vậy, tôi đã sử dụng cùng một phác đồ điều chỉnh cho phù hợp với tình hình hiện tại và tôi đã thiết lập một số thông số: khi nào bắt đầu trị liệu và các mục tiêu cần đạt được. Và sau đó chúng tôi đã phác thảo một phác đồ càng nhanh càng tốt, được chấp thuận bởi ủy ban đạo đức của chúng tôi, được gọi là từ bi, bởi vì nhà nước không trả tiền thuốc, mà thông thường là một công ty dược phẩm cung cấp. Tôi không muốn có sự tham gia bất kỳ công ty dược phẩm nào, nên tôi quyết định trả nó bằng nền túi của mình. Tôi đã áp dụng phác đồ này cho cho 5 bệnh nhân, một số người trẻ và một số người già, và tất cả họ đều có kết quả đáng kinh ngạc. Đây là lần đầu tiên một cái gì đó mới và hiệu quả được tìm thấy”.

Phác đồ này là sử dụng thuốc chống kết tụ tiểu cầu “mạnh hơn gấp trăm lần so với aspirin được dùng cho bệnh nhân tim, theo định nghĩa của thuốc chống kết tập tiểu cầu. Nhưng khi phác đồ kết thúc, chúng tôi tiếp tục bổ sung bằng aspirin và các loại thuốc khác để duy trì tính lưu động của máu và ngăn các tiểu cầu kết dính với nhau gây ra huyết khối trắng, đó là thứ làm tắc nghẽn các mao mạch”.

Giáo sư Viecca không e ngại khi nói về chiến thắng trong trận chiến chống lại virus corona: “Phác đồ này không chữa được viêm phổi, nhưng chắc chắn bệnh nhân sẽ không chết.” Tuy nhiên do các quy trình hành chính ở Ý, phác đồ này chưa được phổ biến trên toàn nước Ý, giáo sư bổ sung thêm thông tin về việc phác đồ này hiện đã được áp dụng ở Albania và Dubai.

Ngoài thông tin từ giáo sư Viecca như trên, trên Facebook của anh Khai Phùng cho biết Giáo sư Pueschel thuộc chuyên ngành pháp y của đại học y Hamburg cũng có những khám phá tương tự. Ông Pueschel cho biết: “Chúng tôi phát hiện điều đầu tiên ở các nạn nhân đợt đầu được cho là chết do Covid-19 có 1/2 bị hiện tượng Thrombose (huyết khối- theo wiki) từ đó dẫn tới tắc động mạnh phổi (Lungenembolie), tức là phổi không nhận được máu chứ không phải là bị viêm, không phải do virus…”