Chính quyền của Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ khôi phục một phần tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới – WHO, bằng với mức của Trung Quốc, theo Fox News.

Vào chiều ngày 15/5, Fox News đã dẫn nguồn tin từ bản thảo lá thư dự kiến gửi cho ông Tedros – Tổng giám đốc WHO, cho hay, chính quyền ông Trump sẽ viện trợ trở lại cho tổ chức này, nhưng chỉ một phần.

Bức thư hé lộ rằng “Chính quyền Tổng thống Trump sẽ cấp ngân sách bằng với số tiền mà Trung Quốc tài trợ cho WHO”.

Fox News cũng cho biết một nguồn tin trong chính quyền Mỹ xác nhận ông Trump dường như đã “đồng ý với kế hoạch được vạch ra trong bản thảo thư”, nhưng chưa ký.

Trích nội dung bức thảo thư cho rằng: dù còn những thiếu sót nhưng WHO vẫn có tiềm năng to lớn, nhất là trong bối cảnh khủng hoảng toàn cầu. Đó là lý do tại sao Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với WHO. Nếu Trung Quốc tăng đóng góp cho WHO, Mỹ sẽ cân nhắc tăng thêm ngân sách.

Trước đó, Tổng thống Trump đã đình chỉ các đóng góp của Mỹ cho WHO vào ngày 14/4, với cáo buộc tổ chức này đã hỗ trợ cho Trung Quốc trong việc truyền những thông tin sai lệch về sự bùng phát của virus Corona, dẫn đến đại dịch toàn cầu Covid-19, và rằng chính quyền của ông sẽ đưa ra đánh giá về tổ chức này.

Các quan chức WHO phủ nhận các cáo buộc và Trung Quốc đã khẳng định tổ chức này hoàn toàn minh bạch và công khai.

Hoa Kỳ trước đây là nhà tài trợ lớn nhất của WHO. Nếu Hoa Kỳ phù hợp với đóng góp của Trung Quốc, như báo cáo của Fox, thì mức tài trợ mới này sẽ chỉ bằng khoảng một phần mười số tiền tài trợ trước đó, khoảng 400 triệu đô la mỗi năm.

Khởi phát từ Trung Quốc, dịch Covid-19 tới nay đã lan rộng trên 210 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 4,5 triệu người mắc và hơn 307.000 người chết