Tổ chức Y tế Thế giới WHO ngày 15/5/2020 cho biết đang tìm hiểu mối liên hệ tiềm tàng giữa đại dịch Viêm phổi Vũ Hán với hội chứng viêm hiếm gặp đang khiến nhiều trẻ em ở Mỹ và châu Âu đổ bệnh, thậm chí tử vong.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh châu Âu đặt tại Thụy Điển ngày 15/5 cảnh báo một căn bệnh lạ tương tự như bệnh viêm máu cấp tính Kawasaki ở trẻ em tại châu Âu và Mỹ. Triệu chứng của bệnh nhi là sốt cao lâu ngày, phát ban khắp người, đau bụng dữ dội, sưng hạch, tim đập nhanh và lưỡi chuyển màu đỏ.

Tổng giám đốc WHO đã kêu gọi các nhà khoa học trên thế giới tham gia nghiên cứu về hội chứng viêm lạ khiến 230 trẻ em mắc phải. Ông cho biết các báo cáo sơ bộ cho thấy hội chứng viêm lạ này có thể liên quan đến Covid-19.

trẻ em mắc bệnh lạ
Không chỉ người già, nCoV có thể ảnh hưởng tới trẻ em – ảnh trên Shutterstock.

Tới nay, đại dịch Viêm phổi Vũ Hán tác động xấu nhất tới người cao tuổi và người có tiền sử mắc bệnh mãn tính, song những báo cáo về hội chứng ở trẻ nhỏ mới đây đã làm dấy lên quan ngại rằng nó có thể ảnh hưởng không nhỏ tới những người trẻ so với các đánh giá ban đầu.

Ca tử vong mới nhất được ghi nhận tại Pháp và Vương quốc Anh. Trưởng khoa nhi Bệnh viện Timone ở thành phố Marseille, bác sĩ Fabrice Michel cho biết một bệnh nhi tử vong do chấn thương thần kinh, tim ngừng đập sau 7 ngày điều trị và kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV.

Trước đó ngày 10/5, thống đốc Andrew Cuomo bang New York của Mỹ thông báo về cái chết của 3 trẻ em ở bang này liên quan đến hội chứng viêm lạ này kèm việc nhiễm bệnh Covid-19, ông cho rằng diễn biến này rất đáng lo ngại.

Các nước đang cẩn trọng tìm hiểu hội chứng lâm sàng, điều tra nguyên nhân hậu quả cũng như các biện pháp can thiệp điều trị. Ngoài ra Mỹ đang tìm hiểu thêm xem chứng bệnh có phải do gen hay không. 

Phát biểu trước báo trực tuyến ngày 15/5 tại Geneva , Tổng giám đốc WHO kêu gọi các nước tìm hiểu về căn bệnh này, đồng thời hối thúc các quốc gia xóa bỏ rào chắn, công bố kết quả nghiên cứu về Covid-19 của mình trên nền tảng chia sẻ thông tin tự nguyện toàn cầu về đại dịch.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.