Ông Trịnh Quang Trí, Giám đốc CDC Đắk Lắk cùng thuộc cấp đã nhận hơn 3 tỷ đồng tiền lót tay từ phía công ty Việt Á.

Tin từ báo Người Lao Động, sáng nay 27/5, Công an tỉnh Đắk Lắk đã bắt ông Trí và 2 thuộc cấp để điều tra sai phạm khi mua kit test Covid-19 của Công ty Việt Á.

Đến trưa cùng ngày, Công an tỉnh Đắk Lắk vẫn đang tiến hành khám xét tại trụ sở CDC tỉnh này và chỗ ở của các cá nhân nói trên. 

Theo Dân Việt, từ tháng 7/2020 đến tháng 11/2021 CDC Đắk Lắk đã tạm ứng 87.497 kit test Covid-19 của một số công ty.

Sau đó, các cá nhân thuộc CDC Đắk Lắk đã hợp thức hóa hồ sơ bằng 4 gói thầu mua sắm rồi thanh toán hơn 13 tỷ đồng cho Công ty Việt Á và một số công ty khác. 

Việc mua sắm, thanh toán với đơn giá cao hơn nhiều so với giá thành chi phí sản xuất thực tế của Công ty Việt Á, gây thiệt hại tài sản của Nhà nước hơn 6 tỷ đồng. 

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Trong đó, khi CDC Đắk Lắk thanh toán, Công ty Việt Á đã chuyển cho bà Đinh Lê Lê Na (nhân viên kinh doanh của Công ty Việt Á tại Đắk Lắk và Tây Nguyên) để “lót tay” cho các cá nhân tại CDC Đắk Lắk với tổng số tiền hơn 3 tỷ đồng. 

Cụ thể, chi cho ông Trịnh Quang Trí (Giám đốc CDC Đắk Lắk) hơn 1,32 tỷ đồng, chi cho ông Trần Thanh Mỹ (Trưởng phòng Tài chính – Kế toán) hơn 240 triệu đồng, chi cho ông Đặng Minh Tuyết (Phó Khoa Xét nghiệm) 81 triệu đồng và bà Trần Thị Nguyên Hằng (nhân viên khoa xét nghiệm) hơn 1,36 tỷ đồng.

Ngày 27/5, VKSND tỉnh Đắk Lắk đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với ông Trịnh Quang Trí, ông Trần Thanh Mỹ, ông Đặng Minh Tuyết, bà Trần Thị Nguyên Hằng, bà Trần Thị Mai Anh (nhân viên Khoa Dược) và bà Đinh Lê Lê Na về tội Vi phạm quy định trong đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong đó, Công an tỉnh Đắk Lắk quyết định bắt tạm giam đối với 3 người, gồm: Ông Trí, ông Mỹ và bà Hằng.