Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva bị điều tra vì gây áp lực buộc nhân viên thay đổi báo cáo để tránh làm Trung Quốc tức giận khi bà làm việc tại Ngân hàng Thế giới (World Bank).

Ngân hàng Thế giới (World Bank) vừa thông báo lập tức ngừng Báo cáo đánh giá môi trường kinh doanh của các quốc gia trên thế giới (Doing Business) sau khi phát hiện những bất thường về dữ liệu trong các báo cáo năm 2018 và 2020.

Theo đó, một cuộc điều tra kết luận rằng các nhà lãnh đạo của WB khi đó là Giám đốc điều hành Kristalina Georgieva (hiện là Giám đốc điều hành IMF) và Chủ tịch Jim Yong Kim đã ép nhân viên thay đổi dữ liệu ảnh hưởng đến xếp hạng của Trung Quốc và các quốc gia khác. 

Hãng tin Reuters cho biết báo cáo này được sửa đổi để làm tăng thứ hạng môi trường kinh doanh của Trung Quốc vào thời điểm mà WB đang tìm kiếm sự ủng hộ của Trung Quốc đối với việc tăng vốn lớn.

Báo cáo trích dẫn “áp lực trực tiếp và gián tiếp” từ các nhân viên cấp cao trong văn phòng của Chủ tịch Ngân hàng Thế giới lúc bấy giờ là Jim Yong Kim để thay đổi phương pháp luận của báo cáo nhằm nâng cao điểm số của Trung Quốc.

Trước kết luận trên, bà Georgieva bác bỏ cáo buộc và nói rằng: “Về cơ bản tôi không đồng ý với những phát hiện và cách giải thích của ‘Cuộc điều tra bất thường dữ liệu’ về vai trò của tôi trong Báo cáo môi trường kinh doanh năm 2018 của Ngân hàng Thế giới”.

Bộ Tài chính Mỹ nhận định “Đây là những phát hiện nghiêm trọng”, đồng thời lưu ý rằng họ đang “phân tích báo cáo”. Bộ này nói thêm: “Trách nhiệm chính của chúng ta là duy trì tính toàn vẹn của các tổ chức tài chính quốc tế”.

Hội đồng quản trị IMF dự kiến ​​sẽ họp để thảo luận về vấn đề này.

Ông Justin Sandefur, một thành viên cấp cao tại Trung tâm Phát triển toàn cầu của Anh bình luận: “IMF chịu trách nhiệm giám sát dữ liệu kinh tế vĩ mô và tài chính quốc tế. Việc người đứng đầu IMF có liên quan đến thao túng dữ liệu là một cáo buộc khá tai hại”.

Doing Business là một báo cáo xếp hạng các quốc gia dựa trên quy định kinh doanh và cải cách kinh tế. Các chính phủ thường muốn tìm kiếm một thứ hạng cao hơn để thu hút các nhà đầu tư.

Theo cuộc điều tra, Trung Quốc đã phàn nàn về thứ hạng 78 của họ trong danh sách vào năm 2017, và báo cáo năm sau cho thấy nước này sẽ còn tụt hạng hơn nữa. Tuy nhiên, thứ hạng của Trung Quốc năm 2018 lên 7 bậc so với ban đầu, bằng năm trước, theo cuộc điều tra.