GS Phan Thành Nam (GS tại ĐH Ludwig-Maximlians, Đức; cựu sinh viên ĐHQG TP.HCM) vừa được được Hội toán học châu Âu trao giải thưởng (EMS).

Báo Thanh Niên dẫn tin từ Hội toán học châu Âu cho biết, danh sách 10 nhà toán học được giải thưởng chính thức của hội (giải thưởng Hội toán học châu Âu – EMS), trong đó có tên GS Phan Thành Nam, một nhà toán học trẻ người Việt, hiện là giáo sư Đại học Ludwig-Maximlians, Đức.

Theo kế hoạch, giải thưởng sẽ được trao tặng tại kỳ đại hội toán học châu Âu năm 2020, nhưng do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, đại hội được lùi lại vào tháng 6.2021. Tại đại hội, GS Phan Thành Nam sẽ thực hiện một bài giảng.

GS Phan Thành Nam sinh năm 1985, trong một gia đình có truyền thống học tập và là cựu học sinh Trường THPT Lương Văn Chánh, tỉnh Phú Yên; cựu sinh viên Trường đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia TP.HCM.

Sau khi tốt nghiệp đại học năm 2007, Phan Thành Nam chỉ mất 1 năm để nhận được bằng thạc sĩ toán học tại Đại học Orleans, Pháp. 3 năm sau đó, Phan Thành Nam nhận bằng tiến sĩ tại Đại học Copenhagen, Đan Mạch.

Sau một thời gian làm nghiên cứu sau tiến sĩ tại các trung tâm toán học ở châu Âu, năm 2017, Phan Thành Nam trở thành giáo sư tại Đại học Ludwig-Maximlians, thành phố Munchen, Đức.

Các lĩnh vực nghiên cứu của GS Phan Thành Nam là giải tích và vật lý toán, đặc biệt là cơ học lượng tử nhiều hạt, lý thuyết phổ, phép tính biến phân và phương trình đạo hàm riêng, giải tích số.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.