5 cựu cán bộ công an đã bị bắt giữ vì nghi liên quan đến vụ dàn cảnh bắt cóc và cướp 35 tỷ đồng trên cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây xảy ra giữa tháng 5/2020. Tuy nhiên, vụ án này còn có góc khuất khác từ phía nạn nhân.

Báo Thanh Niên cho biết, ngày 13/7, Cục Cảnh sát hình sự (C02) – Bộ Công an vừa khởi tố bắt tạm giam 2 bị can nguyên cán bộ công an là Nguyễn Quốc Dũng (Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM) và Nguyễn Anh Tuấn (công an phường) liên quan đến vụ bắt cóc và cướp 35 tỷ đồng.

Ngoài 2 bị can nói trên, công an còn bắt giữ 3 người từng là cán bộ phòng nghiệp vụ Công an cấp quận huyện ở TPHCM. C02 vẫn đang làm rõ vai trò của từng đối tượng để xử lý theo pháp luật.

Trước đó, công an đã bắt giữ các đối tượng gồm: Hồ Ngọc Tài (sinh năm 1989, Đà Nẵng), Trần Ngọc Hoàng (SN 1983, Đà Nẵng), Nguyễn Văn Đức (SN 1996, Đắk Lắk), Trịnh Tuấn Anh (SN 1985, TPHCM), Bùi Quang Chung (SN 1996, TPHCM), Mai Xuân Phốt (SN 1992, Quảng Nam), Trương Chí Hải (SN 1989, TPHCM) để điều tra về vụ án nói trên.

Trong vụ việc này, nạn nhân là ông Lê Đức Nguyên (32 tuổi, Bình Định, tạm trú tại Q2, TPHCM) bị dàn cảnh va quẹt ô tô trên cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây sau chuyến du lịch từ Đà Lạt về Sài Gòn vào trưa ngày 18/5.

Ông Lê Đức Nguyên bị dư luận nghi ngờ tự lập sàn tiền ảo, rồi tự đánh sập sàn sau một thời gian kêu gọi các nhà đầu tư để chiếm đoạt tiền (Ảnh: Facebook).

Khi ông Nguyên xuống xe giải quyết vụ va chạm thì bất ngờ 3 ô tô đến bao vây. Hơn 10 người cầm súng, dao, kim tiêm dính máu khống chế bắt ông Nguyên lên xe. Vợ và con gái vài tháng tuổi bị áp giải lên ô tô khác. Xe của gia đình ông Nguyên được một người trong băng nhóm này lái theo sau.

Nhóm người này đánh đập ông Nguyên, uy hiếp vợ con ông, yêu cầu cung cấp mật khẩu ví điện tử để cướp tiền ảo có giá trị quy đổi 35 tỷ đồng.

Sau đó, nhóm đối tượng trên còn ép ông Nguyên gọi điện cho người nhà chuyển 9,5 triệu USD. Nhưng do phát hiện tiếng la hét bất thường qua điện thoại nên người nhà đã không chuyển tiền. 

Vụ án này đang được nhà chức trách điều tra, tập trung làm rõ nhiều góc khuất. Một trong những góc khuất cần điều tra là ông Nguyên – nạn nhân vụ án cũng đang bị nhiều người tố cáo về hành vi lừa đảo thông qua hoạt động kinh doanh tiền ảo Pincoin theo hình thức đa cấp.

Theo báo Vietnamnet, ông Nguyên kêu gọi rất nhiều nhà đầu tư vào tiền ảo Pincoin. Sau khi bị sập sàn, nhiều nhà đầu tư mất số tiền lớn, và cũng không liên lạc được với ông Nguyên kể từ thời gian đó. Nhóm nghi phạm trên cũng là nạn nhân trong vụ tiền ảo này.