Ngày 28/1, các ca bệnh Covid-19 mới đã được Bộ Y tế công bố. Một số tỉnh thành ra công văn khẩn cho học sinh, sinh viên trên địa bàn nghỉ học, tăng cường công tác phòng chống dịch, trong đó có TP. Hà Nội.

Cụ thể, báo Doanh nghiệp & tiếp thị thông tin, TP. Hà Nội đã có một số trường học trên địa bàn ra thông báo về lịch học và nghỉ Tết của học sinh. Nội dung cụ thể như sau:

Các trường Mầm non, Tiểu học, Trung học

Trường Mầm non Tứ Liên (quận Tây Hồ): Toàn trường nghỉ học từ ngày 29/1 do có 1 học sinh có chú là nhân viên sân bay cảng Hàng không Quốc tế Vân Đồn, là F1 của BN 1553. Người chú này có ở nhà bé mấy hôm, sau khi về Quảng Ninh xét nghiệp thì âm tính với nCoV.

Trường Liên cấp Nguyễn Siêu: Học sinh nghỉ hoạt động tập trung trong và ngoài trường từ ngày 29/1 – 31/1 theo kế hoạch từ trước.

Trường THCS Phan Đình Giót: Tạm dừng hoạt động tập trung đông người, ngoại khóa… và yêu cầu học sinh thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch.

Trường Marie Curie: Yêu cầu học sinh thực hiện nghiệm biện pháp chống dịch.

học sinh
Ảnh minh hoạ.

Về lễ hội ngoại khóa Bánh chưng, nhà trường chuẩn bị 3 phương án:

Phương án 1: Triển khai thực hiện như kế hoạch đã có.

Phương án 2: Vẫn tổ chức gói và nấu bán chưng nhưng học sinh THCS, THPT không qua đêm tại trường.

Phương án 3: Nếu UBND TP. Hà Nội có lệnh học sinh tạm dừng đến trường thì lễ hội Bánh chưng sẽ hoãn.

Các trường Đại học trên địa bàn Hà Nội

ĐH Kiểm sát Hà Nội: Học viên cao học khóa 2, sinh viên khóa 5-6-7-8 văn bằng 2 khóa 1, văn bằng 2 khóa 2 nghỉ Tết từ 12h ngày 28/1/2021 (tức ngày 16 tháng Chạp năm Canh tý).

Điều chỉnh Kế hoạch thi kết thúc học phần 1 năm học 2020-2021: Hoãn thi học phần Luật Hình sự 1, Phương pháp nghiên cứu khoa học đối với sinh viên khóa 7. Hoãn thi học phần Luật Hiến pháp đối với sinh viên văn bằng 2 khóa 2.

ĐH Quốc gia Hà Nội: Trường yêu cầu thực hiện ngay các biện pháp chống dịch Covid-19. Các đơn vị đào tạo căn cứ điều kiện thực tiễn, chuẩn bị sẵn sàng phương án chuyển sang giảng dạy – học tập trực tuyến (online) khi cần thiết.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 các đơn vị rà soát, lập danh sách tất cả các trường hợp cán bộ, học sinh, sinh viên, học viên sau đại học thuộc diện F2, F3 thuộc đơn vị (nếu có) gửi về Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của ĐH Quốc gia Hà Nội.

báo động
Ảnh minh hoạ.

ĐH Kinh tế Quốc dân: Tăng cường tập trung chống dịch, hoãn các hoạt động tập trung nơi đông người.

ĐH Thăng Long: Đề nghị cán bộ, giảng viên, nhân viên và sinh viên nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

ĐH Y Hà Nội: Học viên, sinh viên đang tham gia học tập, trực tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội thì không tham gia học tập, trực tại các Bệnh viện khác cũng như không về làm việc, trực tại Bệnh viện Chủ quản.

Không luân chuyển giữa các đơn vị/khoa. Học viên, sinh viên đang học tập tại khoa/đơn vị nào thì tiếp tục học tập tại khoa/đơn vị đó cho tới khi có thông báo mới từ Bệnh viện.

ĐH Kinh tế (ĐH Quốc gia Hà Nội): Nghỉ học từ ngày 29/1 đến hết ngày 31/1. Sinh viên các khóa QH-2017-E, QH-2018-E, QH-2019-E bắt đầu học online từ ngày 1/2 đến hết ngày 5/2.

Khoa Quốc tế (ĐH Quốc gia Hà Nội): Học online từ ngày 29/1 đến hết ngày 6/2.

ĐH Mở Hà Nội: Tạm dừng đa số các hoạt động tập trung nơi đông người.

Hà Nội có nguy cơ lây lan dịch COVID-19 ở mức báo động đỏ

Theo báo VTC News, phát biểu tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Hà Nội ngày 28/1, Phó chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cho biết, có 5 nguyên nhân khiến Hà Nội có nguy cao lây lan COVID-19 ở mức báo động đỏ.

Thứ nhất, dịp này có rất nhiều người từ khắp các địa phương tới Thủ đô, số trường hợp F0 ở các địa phương tiếp tục gia tăng, khiến nguy cơ lây nhiễm về Hà Nội rất lớn.

Thứ hai, tình trạng nhập cảnh trái phép vẫn diễn ra.

Thứ ba, gần Tết, các gia đình, cơ quan, tổ chức thường có hoạt động tụ tập đông người.

Nguyên nhân thứ 4 là sự lơ là, chủ quan của người dân.

Cuối cùng là chủng mới Sars-CoV-2 có tốc độ lây lan nhanh hơn.