Sáng 28/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thực hiện các biện pháp truy vết, khoanh vùng, công khai thông tin và không để người dân hoang mang.

Theo VTC, tại cuộc họp khẩn về công tác phòng chống COVID-19 ở Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Mỹ Đình, Hà Nội), ông Phúc cho biết Ban Chỉ đạo, Bộ Y tế, hai tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh đã có những biện pháp hết sức quyết liệt như truy vết, khoanh vùng.

Ông Phúc yêu cầu phải tiếp tục thực hiện biện pháp mạnh mẽ như không cho người từ Hải Dương, Quảng Ninh di chuyển ra ngoài tỉnh; sàng lọc, tìm nguồn gốc, ổ dịch lây nhiễm; lãnh đạo Ban Chỉ đạo, Bộ Y tế, Hải Dương, Quảng Ninh trực tiếp chỉ đạo công tác phòng chống dịch.

Người đứng đầu Chính phủ nói: “Sau khi nghe báo cáo Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 và của Bộ Y tế, tôi đề nghị phải công khai, nhưng không để người dân hoang mang bằng cách phổ biến kịp thời các biện pháp, quyết liệt và cụ thể của Chính phủ, của Ban Chỉ đạo và Bộ Y tế trong phòng, chống dịch thời gian qua.”

“Đặc biệt, Ban Chỉ đạo và Bộ Y tế, đặc biệt là 2 tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh phải chủ động các biện pháp quyết liệt, như truy vết và khoanh vùng. Tôi đề nghị tiếp tục các biện pháp mạnh mẽ để khoanh vùng, cách ly, truy vết thần tốc và dập dịch trên diện rộng”, ông Phúc nhấn mạnh.

Cũng tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 ở Hải Dương và Quảng Ninh, lực lượng chức năng đã vào cuộc khẩn trương và phát hiện thêm 82 ca mắc mới. Trong đó, 72 ca nhiễm tại ổ dịch ở Công ty TNHH POYUN (xã Cộng Hoà, TP Chí Linh, Hải Dương) liên quan bệnh nhân 1552; và 10 ca nhiễm mới tại sân bay Vân Đồn liên quan bệnh nhân 1553.