Trong 82 ca COVID-19 mới thì 10 ca tại Vân Đồn (Quảng Ninh) và 72 trường hợp ở Hải Dương.

Báo VTC News dẫn lời Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, đến nay ghi nhận thêm 72 ca nhiễm tại ổ dịch ở Công ty TNHH POYUN, xã Cộng Hoà, TP. Chí Linh, Hải Dương.

Còn tại sân bay Vân Đồn, ghi nhận thêm 10 ca mắc, sau trường hợp BN1553.

Như vậy, sau 2 ca COVID-19 ghi nhận vào buổi sáng, đến trưa 28/1 Việt Nam có thêm 82 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 tại Hải Dương và Quảng Ninh. Tất cả những ca mắc mới này đều nằm trong số các trường hợp F1 của BN1552 và BN1553.

‘Đây là ổ dịch lớn nhất phát hiện trong cộng đồng từ trước đến nay’

Trao đổi với báo Zing, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cho hay: “Đây là ổ dịch lớn nhất phát hiện trong cộng đồng từ trước đến nay”.

Theo ông, quan điểm chống dịch hiện nay rất mạnh, có thể phong tỏa Quảng Ninh, Hải Dương nhưng đang trình quan điểm để xin ý kiến Thủ tướng. Các địa phương khác đều có khả năng lây lan diện rộng.

Về mặt chuyên môn, ông Khuê cho biết các ca bệnh liên quan đến chủng mới nên nguy cơ lây lan rất nhanh. Trước kia chu kỳ ủ bệnh khoảng 4 ngày thì bây giờ nhanh hơn, chỉ 2-3 ngày, tốc độ lây lan cũng nhanh hơn.

Ví dụ như ở khu công nhiệp ở Hải Dương, trong thời gian ngắn nhưng tốc độ lây lan rất nhanh. “Cơ chế lây nhiễm có liên quan đến chủng mới ở Anh, lây lan rất nhanh, diện tiếp xúc và độ lây lan lớn”, ông Khuê cho hay.

Còn ở sân bay Vân Đồn, ông Khuê cho biết có thể phải đóng cửa toàn bộ. Số lượng nhân viên nơi này xét nghiệm dương tính là hơn 10 người và một người nhà nữa nên sân bay phải đóng cửa toàn bộ.

Từ thực tế đó, ông khẳng định phải sử dụng tất cả biện pháp theo định hướng “nâng lên một mức”, thực hiện nghiêm chiến lược, sách lược, phân vùng, cách ly, dập dịch, điều trị và xét nghiệm.