Sáng 28/1, Bộ Y tế công bố hai ca lây nhiễm mới trong cộng đồng được xác định ở Hải Dương, Quảng Ninh. Trong đó một trường hợp liên quan đến nữ công nhân Hải Dương nhiễm Covid-19 chủng mới khi đến Nhật.

Theo đó, nữ công nhân tại Hải Dương – bệnh nhân 1.552 (34 tuổi, làm việc tại công ty TNHH POYUN, có địa chỉ thường trú tại Kim Điền, xã Hưng Đạo, TP. Chí Linh, tỉnh Hải Dương). Bệnh nhân có giao tiếp gần với bệnh nhân nữ được phát hiện dương tính Covid-19 sau khi nhập cảnh Osaka (Nhật Bản). Hiện bệnh nhân 1.552 được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Cũng trong tối 27/1, Bộ Y tế cho biết thông tin từ Nhật Bản nữ công nhân từ Hải Dương nhiễm Covid-19 khi đến Nhật hôm 17/1, có kết quả dương tính với chủng biến thể Covid-19 từ Anh.

Đây là chủng virus lây lan nhanh hơn chủng cũ 70%, đang lan mạnh ra nhiều nước. Trong hơn 1 tháng qua, chủng này đã xuất hiện tại hơn 70 quốc gia, trong đó có Việt Nam. 

Ảnh minh họa.

Liên quan đến trường hợp bệnh nhân 1.552, Sở Y tế Bắc Giang thông tin vừa ghi nhận trường hợp N.T.L. là nữ công nhân tại Công ty TNHH New Wing Interconnect (Bắc Giang) có tiếp xúc gần với ca nhiễm này. 

Theo đó, ngày 15/1, bà L. tiếp xúc gần với bệnh nhân tại nhà riêng. Từ 16/1 đến 26/1, nữ công nhân tiếp tục đi làm tại công ty. Người này di chuyển qua qua bến phà Đồng Việt, sau đó được ôtô trở lên công ty làm việc. Hiện trường hợp này được cách ly tập trung tại Chí Linh, Hải Dương, sức khỏe ổn định.

Qua rà soát tại công ty, 35 công nhân của nhà máy tiếp xúc với bà L. Những người này đã được yêu cầu nghỉ làm và cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà.

Thông tin mới nhất của trực ban trưởng sân bay Nội Bài, một nam thanh niên người Việt bay từ Nội Bài (Hà Nội – Narita) ngày 17/1 (cùng ngày nữ công nhân Hải Dương) cũng có kết quả dương tính với Covid-19 tại Nhật.

Theo đó, hành khách tên N.V.T, bay cùng ngày với nữ công nhân Hải Dương nhưng hiện chưa xác minh được quê quán xem có cùng với nữ công nhân Hải Dương hay không.

Trung tâm An ninh hàng không sân bay Nội Bài đã rà soát quá trình di chuyển và tiếp xúc của hành khách trên với nhân viên hàng không qua hệ thống camera, kết quả cho thấy có 7 nhân viên tiếp xúc gần với hành khách (tất cả nhân viên có đeo khẩu trang đầy đủ), cụ thể có 3 nhân viên an ninh hàng không, 1 công an và 3 nhân viên sân bay.