Tỉnh Quảng Ninh đã kích hoạt các biện pháp chống dịch COVID-19 ở mức cao nhất sau khi phát hiện một ca dương tính trong cộng đồng; đồng thời cho toàn bộ học sinh, sinh viên nghỉ học khi chỉ còn nửa tháng nữa là đến Tết âm lịch.

Báo Tuổi Trẻ cho biết, ngay trong đêm 27, rạng sáng 28/1, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ninh đã họp khẩn để kích hoạt mức phòng chống dịch COVID-19 cao nhất trên địa bàn tỉnh.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Tường Văn – chủ tịch UBND tỉnh, yêu cầu các địa phương ngay lập tức tập trung tối đa nhân lực trong công tác truy vết và sàng lọc đến F4; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm ngay khi có danh sách.

Quảng Ninh quyết định cho toàn bộ học sinh, sinh viên từ cấp mầm non đến đại học nghỉ học tạm thời từ ngày 28/1 đến hết tuần. Hạn chế tối đa các hoạt động tụ tập đông người, dừng các cuộc họp không cần thiết tại các địa phương để tập trung cho công tác phòng chống dịch.

Sở Giao thông vận tải phối hợp với các sở, ngành, địa phương thiết lập ngay các chốt kiểm soát phòng chống dịch trên các tuyến giao thông cửa ngõ ra, vào tỉnh. Đặc biệt là các tuyến giao thông kết nối với các địa phương của tỉnh Hải Dương.

Ngay trong đêm 27/1, Sở Y tế tỉnh đã tiến hành truy vết, xác định các trường hợp tiếp xúc gần với ca dương tính mới. Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh đã lấy mẫu xét nghiệm ngay trong đêm đối với các trường hợp F1.

Trước đó, Bộ Y tế công bố hai ca COVID-19 trong cộng đồng được xác định ở Hải Dương, Quảng Ninh. Bao gồm bệnh nhân 1552 (nữ, công nhân công ty TNHH POYUN, thường trú tại Kim Điền, xã Hưng Đạo, TP. Chí Linh, tỉnh Hải Dương) và bệnh nhân 1553 (nam, nhân viên Cảng hàng không Vân Đồn, thường trú tại phường Hồng Hà, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh).