Tờ Independent của Anh đã đăng tin vào ngày 16/1, các nhà chức trách Trung Quốc đã thông báo sản phẩm kem Trung Quốc do Công ty Thực phẩm Daqiaodao Thiên Tân, Trung Quốc sản xuất dương tính với Covid-19. Thông tin này khiến gây xôn xao cho giới truyền thông quốc tế.

Mặt hàng kem ưa thích của Trung Quốc dương tính với Covid-19

Tờ Independent của Anh đăng tải thông tin về sự việc này vào ngày 16/1/2021. Cụ thể, vi rút viêm phổi Vũ Hán (Covid-19) đã được phát hiện trên các mẫu kem ở miền bắc Trung Quốc, khiến các nhà chức trách phải thu giữ hàng nghìn sản phẩm có khả năng bị nhiễm bệnh. Những người được cho là đã tiếp xúc với các lô hàng do Công ty Thực phẩm Daqiaodao Thiên Tân sản xuất, hiện đang bị chính quyền thành phố phía bắc Thiên Tân truy tìm.

Sự việc này gây lo lắng cho người dân Trung Quốc bởi thành phố Thiên Tân nằm ở đông bắc Trung Quốc và giáp với tỉnh Hà Bắc và Bắc Kinh. Trong khi đó, Hà Bắc lại đang là tâm điểm của đợt bùng phát đại dịch Covid-19 trong tháng 1 này và nhiều khu vực của Bắc Kinh cũng đang trong tình trạng cảnh báo nguy cơ lan rộng của Covid-19.

Tất cả hàng tồn kho của Công ty Daqiaodao Thiên Tân cũng đã được niêm phong sau khi các mẫu xét nghiệm với sản phẩm kem của công ty đều cho kết quả dương tính với Covid-19.

Kem Trung Quốc dương tính với Covid-19
Kem Trung Quốc tràn ngập thị trường Việt Nam (ảnh: Vietnamnet).

Thông tin cụ thể về sản phẩm kem dương tính với Covid-19 tại Thiên Tân, Trung Quốc

Các cuộc điều tra dịch tễ học được tiến hành cho đến nay cho thấy công ty sản xuất lô kem bằng nguyên liệu thô, bao gồm sữa bột nhập khẩu từ New Zealand và bột lúa mì nhập khẩu từ Ucraina. Công ty Daqiaodao Thiên Tân cũng xác nhận rằng tính đến 2 giờ chiều ngày thứ Năm, ngày 15/1/2021, 1.662 nhân viên của họ đã được đưa vào diện cách ly và tiến hành kiểm tra axit nucleic. Trong số đó, 700 người đã xét nghiệm âm tính với Covid trong khi kết quả của 962 nhân viên còn lại vẫn chưa được xác nhận.

Tiến sĩ Stephen Griffin, một nhà virus học tại Đại học Leeds, cho biết “Rất có thể đây là kết quả của sự cố với nhà máy sản xuất và có khả năng do vấn đề vệ sinh tại nhà máy”.

Các nhà chức trách chống dịch ở Thiên Tân cho biết trong số 4.836 hộp kem bị nhiễm Covid của công ty thực phẩm, 2.089 hộp đã được niêm phong thành công. Khoảng 935 hộp kem, trong số 2.747 hộp còn lại đã được đưa vào thị trường nhưng cho biết mới có 65 hộp được bán cho người tiêu dùng.

Các cơ quan chức năng tại Thiên Tân đã thực hiện các biện pháp khử trùng nhà máy sản xuất và hướng dẫn cư dân địa phương có thể đã mua kem báo cáo với các cơ quan y tế có liên quan trong cộng đồng.

Hãy cẩn thận khi tiêu thụ kem Trung Quốc trong giai đoạn đại dịch Covid-19 đang có dấu hiệu lan rộng này.