Theo công điện của Chủ tịch Hà Nội ban hành trưa 3/5, từ 17h chiều cùng ngày, các hoạt động dịch vụ không thiết yếu như quán ăn đường phố, trà đá, cafe vỉa hè bị tạm dừng.

Theo công văn do Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh ký, từ 17h00 ngày 3/5, tạm dừng mở cửa đón khách tại các khu di tích, cơ sở tôn giáo. Các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê vỉa hè cũng bị ngừng hoạt động đến khi có chỉ đạo mới.

Với các nhà hàng, cần thực hiện giãn cách tối thiểu 1m giữa người với người hoặc có tấm chắn giữa các vị trí ngồi, không sử dụng đồ chung, khuyến khích bán hàng mang về nhà. Trường hợp không đáp ứng đầy đủ về công tác phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế, yêu cầu tạm dừng hoạt động cho đến khi đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tại TP. HCM, trong cuộc họp trưa 3/5, Chủ tịch TP Nguyễn Thành Phong đưa ra một số yêu cầu cấp bách. Ông Phong yêu cầu: Từ 18h ngày 3/5, TP. HCM sẽ tạm dừng hoạt động massage, xông hơi, sân khấu ca nhạc, kịch, rạp chiếu phim, các điểm kinh doanh trò chơi điện tử.

Theo Tuổi Trẻ, chủ tịch thành phố nhận định TP. HCM là địa phương có nguy cơ bùng phát dịch rất cao, nhất là sau kỳ lễ nhiều người dân từ các tỉnh trở về thành phố. Vì thế, đề nghị tạm dừng hoạt động các hội thảo, hội nghị chưa cấp bách. Nếu kế hoạch tổ chức trong tuần này thì xem xét lại quy mô, số lượng người tham dự.

Với các nghi lễ tôn giáo thì tùy quy mô để xác định số lượng người tham gia, nhưng cần tuân thủ nghiêm 5K và các bộ tiêu chí an toàn của TP.