Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho rằng Hà Nội nên thiết kế đô thị thông minh, có thể chống chịu khi xảy ra mưa lớn, xây bể ngầm chứa nước chống ngập, cũng như dự báo được tính cực đoan của khí hậu thời tiết.

Theo VnExpress, bên hành lang Quốc hội sáng 30/5, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng trước thời tiết bất thường, nhiệt độ Trái đất nóng lên, không chỉ Việt Nam mà các nước có hạ tầng phát triển như Mỹ hay châu Âu cũng thường xảy ra hiện tượng thời tiết cực đoan. 

“Mưa lớn tập trung vào một thời điểm thì không hạ tầng nào có thể chịu được”, ông Hà nói.

Để ứng phó về lâu dài cần nghiên cứu giải pháp kỹ thuật, như xây các bể ngầm chứa nước lớn tại khu vực xung yếu thường xuyên xảy ra ngập, ngoài ra cũng có thể tận dụng các nơi rộng lớn như cánh đồng, sân vận động làm nơi chứa nước.

Theo Bộ trưởng Hà, khi thiết kế đô thị, các hệ thống thu nước, thoát nước mưa, xử lý nước thải phải đồng bộ, phải tính toán được mật độ dân cư, cùng với yếu tố hạ tầng để dự báo khi xảy ra thời tiết cực đoan thì sẽ chống chịu ra sao.

ngập nước 1
Hà Nội ngập nước sau trận mưa chiều 29/5 (ảnh chụp màn hình Zing).

Với các đô thị lớn như Hà Nội, để tránh ngập lụt sau mưa, cần tăng cường dự báo; có dự án tổng thể, đánh giá căn cơ hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa lớn vào một thời điểm. Thủ đô cần hướng đến thiết kế đô thị thông minh, chống chịu thời tiết cực đoan.

GS Hoàng Văn Cường, Phó hiệu trưởng Đại học Kinh tế quốc dân, cho rằng, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng Hà Nội thường xuyên ngập lụt là trước đây có nhiều quy hoạch khác nhau, thực hiện riêng. Thành phố xây dựng các công trình đô thị, nhà ở, nhưng không đi kèm với hệ thống thoát nước phù hợp.

hà nội 2
Chiều 29/5, cơn mưa lớn bất chợt tại Hà Nội đã khiến nhiều tuyến đường nội đô ngập trong nước (ảnh chụp màn hình báo Dân Trí).

Mưa lớn trong hơn hai tiếng hôm 29/5 đã khiến gần 40 tuyến phố Hà Nội ngập cục bộ, nhiều tuyến ngập sâu trên 50 cm, giao thông tê liệt. Phải sau 4-6 tiếng khi dứt mưa lớn, nước mới tiêu thoát hết.

Trước khuyến nghị trên, một số độc giả đã bình luận trên báo Tuổi trẻ rằng: 

Ao hồ lấp hết làm nhà cao tầng thu lợi nhuận, hệ thống kênh rạch cũng thế, bê tông hoá tối đa, nước không thể thấm xuống đất. Ngập như vậy nhưng dưới nền đất đã phủ bê tông kín. 

Cứ chăm chăm vào lợi nhuận, ao hồ sông rạch lấp hết lấy đất xây dựng nhà phố, biệt thự. Giờ lấy đâu còn chỗ làm hồ chứa nước!