Dịch sốt xuất huyết đang có xu hướng gia tăng tại Hà Nội, một tuần qua phát hiện thêm 56 ổ dịch mới với 807 bệnh nhân, đồng thời dịch bệnh do adenovirus cũng đang gia tăng.

Ngày 3/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thông tin, tuần vừa qua, Hà Nội ghi nhận 1.649 ca mắc Covid-19, 0 ca tử vong. Số ca mắc giảm 32,2% so với tuần trước (2.432 ca mắc), theo báo An Ninh Thủ Đô.

Trong khi dịch Covid-19 có chiều hướng giảm thì dịch sốt xuất huyết (SXH) vẫn đang bước vào mùa cao điểm. Từ đầu năm 2022 đến nay, Hà Nội có tổng cộng 4.720 ca mắc SXH, 5 ca tử vong. Số ca mắc tăng gấp 3,8 lần so với số mắc cùng kỳ năm 2021 (1.234 ca mắc, 0 ca tử vong). Tuýp virus Dengue lưu hành là DENV1 và DENV2, DENV4.

điều trị 1
Ảnh chụp màn hình từ báo Đời Sống và Pháp Luật.

Không riêng Hà Nội, tại nhiều tình thành dịch sốt xuất huyết cũng bùng phát mạnh.

Ngày 2/10, CDC TP Cần Thơ cho biết từ đầu năm đến nay, thành phố ghi ghi nhận 4.846 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 4.107 ca so với cùng kỳ năm 2021, không có ca tử vong, tin từ Thanh Niên.

điều trị 2
Ảnh chụp màn hình từ báo Thanh Niên.

Báo Công An Nhân Dân cho biết, tại TP. HCM, hơn 9 tháng đầu năm đã có 59.618 trường hợp sốt xuất huyết (SXH), trong đó số ca nặng là 1.296 ca, tỷ lệ ca nặng đã tăng gần 4 lần. Tuần qua đã có thêm 1 ca tử vong do SXH tại quận 8, nâng tổng số ca tử vong do SXH từ đầu năm đến nay tại thành phố là 24 trường hợp.

Thông tin từ Dân Trí, dịch bệnh do adenovirus tại Hà Nội cũng đang gia tăng.Tại khoa Nhi hô hấp, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, gần 50% số trẻ đang điều trị tại đây được xác định là nhiễm adenovirus, chủ yếu là trẻ dưới 5 tuổi.

Tại khoa Nhi – Bệnh viện Thanh Nhàn, 3 tuần qua trung bình tiếp nhận 30 trẻ/ngày mắc bệnh về đường hô hấp.

điều trị 3
Ảnh chụp màn hình từ báo Dân Trí.

Theo bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP, nhiều trẻ khi nhập viện có tình trạng bị bệnh “đồng nhiễm”, vừa bị COVID-19 vừa mắc SXH, hoặc mắc bệnh cúm mùa.

Virus cúm mùa lây qua đường hô hấp, qua tiếp xúc giọt bắn, qua ho, hắt hơi… của bệnh nhân. Đặc biệt là tại nơi đông người, hay ở trường học, nhà trẻ, khi có trẻ mắc bệnh, sẽ gây lây lan nhanh. Phổ biến nhất là sau khi bị nhiễm cúm tại trường học, trẻ bị bệnh về nhà lây cho người thân, ông bà, bố mẹ. Ở người lớn có bệnh nền thì bệnh sẽ càng nặng hơn.

Có thể bạn quan tâm: