Vào lúc 0 giờ sáng nay (5/11), Sở Y tế Hà Nội đã đăng thông tin chính thức về vụ tiêm nhầm vắc xin Covid-19 cho 18 trẻ sơ sinh tại huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội.

Tất cả các trẻ bị tiêm nhầm đều dưới 7 tháng tuổi. Theo báo Tuổi Trẻ, Ủy ban Nhân dân huyện Quốc Oai thừa nhận vụ việc này là một “sự cố rất nghiêm trọng”.

Sự cố xảy ra vào ngày 3-11 tại Trạm y tế xã Yên Sơn, huyện Quốc Oai. Khi đó, Trạm y tế tổ chức tiêm chủng cho trẻ sơ sinh từ 1-6 tháng tuổi. Tuy nhiên, trong quá trình tiêm, nhân viên y tế đã lấy nhầm vắc xin Covid-19 của Pfizer (Mỹ) để tiêm cho 18 trẻ từ 2-6 tháng tuổi.

Sau khi phát hiện việc nhầm lẫn, 18 trẻ nhỏ bị tiêm nhầm đã được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn để chăm sóc, theo dõi.

Theo Tuổi Trẻ, Sở Y tế Hà Nội đã báo cáo Bộ Y tế về sự cố này; đồng thời tham vấn ý kiến của các chuyên gia hàng đầu trong nước, các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới và UNICEF. Các bác sĩ hàng đầu của Bệnh viện Nhi trung ương tới thăm khám trực tiếp cho các cháu.

Theo thông báo của Sở Y tế, sức khỏe của các cháu hiện ổn định. Một số cháu có biểu hiện sốt, sưng đỏ nốt tiêm. Thông báo cho biết đây là những phản ứng thông thường sau khi tiêm. Không có trường hợp nào bị sốc phản vệ.

Vào chiều 4/11, huyện Quốc Oai đã ra lệnh đình chỉ công tác cán bộ y tế tiêm nhầm cho trẻ.

Chương trình tiêm ngừa Covid cho trẻ em tại Việt Nam hiện áp dụng với trẻ từ 12-18 tuổi. Hiện chưa có kế hoạch tiêm cho trẻ nhỏ tuổi hơn.

Vụ tiêm nhầm vắc xin Covid cho trẻ dưới 7 tháng tuổi đã thu hút sự chú ý của nhiều cư dân mạng.

Một người viết: “Không thể chấp nhận được cung cách làm ăn thế này!”

“Thở dài, thật dài. Buồn, thật buồn.”

Một số người cho rằng: “Tôi không tin là nhầm”

“Cảm ơn bề trên là các con bình an. Phải xử lý nghiêm mới được, mạng người đó”