Một số địa phương tại Hà Tĩnh thực hiện cách ly 14 ngày đối với trẻ em dưới 12 tuổi vì cho rằng các em chưa tiêm vắc xin. Quy định này đang đẩy nhiều gia đình vào cảnh dở khóc dở cười.

Theo Thanh niên phản ánh, gia đình chị N.X., sống ở Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội ( vùng dịch cấp độ 3) về quê đón tết ở thị trấn Tây Sơn (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) phải cách ly 14 ngày. Nguyên nhân là do con gái của chị X. mới 7 tuổi, được xếp vào đối tượng chưa được tiêm vắc xin nên buộc phải thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày.

Gia đình chị về quê ngày 19/1, thì từ ngày 20/1, chính quyền địa phương đã căng dây, dán biển, đồng thời ra quyết định áp dụng biện pháp cách ly như trên đối với 3 người nhà chị N.X.

Chị X cho rằng quyết định này không hợp lý, gây “phiền toái”, bởi vì “trẻ em dưới 12 tuổi làm gì có vắc xin mà tiêm”. Chi khuyến cáo “Ai ở Hà Nội có ý định về Hương Sơn ăn tết mà có con nhỏ thì lưu ý đừng để lỡ dở như nhà mình”.

Trước tình trạng trên, ông Võ Trọng Hải, Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh cho biết đã cho tháo dỡ biển cách ly, chỉ cần theo dõi tại nhà.

“Về quy định phòng dịch, tôi đã chỉ đạo Sở Y tế phải điều chỉnh lại. Bây giờ không có cách ly nữa mà chỉ theo dõi sức khỏe tại nhà”, ông chia sẻ với Dân Trí.

Hiện tỉnh Hà Tĩnh đang áp dụng hướng dẫn thực hiện theo dõi y cách ly y tế và phòng chống dịch Covid-19 của Sở Y tế. Theo đó, người dân ở vùng dịch cấp độ 3 và 4 chưa tiêm vắc xin phải cách ly 14 ngày.

Theo Thanh niên, ông Nguyễn Tuấn,quyền Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh cho rằng việc áp dụng cách ly của địa phương đối với gia đình chị N.X có “phần cứng nhắc”.