Hai cán bộ CDC Quảng Trị được xác định trộm kit test COVID-19 (trị giá gần 1 tỉ đồng) đã mua của Công ty CP Công nghệ Việt Á để bán lại cho chính Việt Á nhằm thu lợi bất chính.

Ngày 21/7, Công an Quảng Trị đã khởi tố và bắt tạm giam Lê Quang Việt (42 tuổi, ngụ khu phố 7, P.5) và Đỗ Đình Phi (40 tuổi, ngụ khu phố 11, P.5, cùng TP.Đông Hà) về hành vi “tham ô tài sản”. Cả hai đều là nhân viên Khoa xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Trị, theo Thanh niên.

Điều tra ban đầu xác định trong khoảng thời gian từ tháng 8/2020 – 7/2021, lợi dụng việc được giao quản lý, sử dụng kit test PCR Covid-19 (do Công ty CP công nghệ Việt Á sản xuất), Lê Quang Việt và Đỗ Đình Phi đã lấy kit test (giá trị gần 1 tỉ đồng) đã mua của Việt Á để bán lại cho chính công ty này nhằm thu lợi bất chính.

Hiện vụ việc tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Trụ sở CDC Quảng Trị (ảnh chụp màn hình Lao động).

Trước đó, giai đoạn năm 2020-2021, CDC Quảng Trị và Sở Y tế tỉnh này mua 21 gói thầu kit test Covid-19 của Công ty Việt Á thông qua Công ty Cổ phần thiết bị y tế và dược phẩm Thừa Thiên – Huế với tổng số tiền hơn 30 tỷ đồng từ nguồn ngân sách. Trong đó CDC Quảng Trị mua hơn 14,4 tỉ đồng, Sở Y tế tỉnh này mua gần 16 tỉ đồng, theo Tuổi trẻ.

Kết luận của thanh tra tỉnh Quảng Trị cho thấy có nhiều dấu hiệu bất thường trong việc mua sắm trang thiết bị, sinh phẩm y tế, kit test tại một số đơn vị y tế của tỉnh.

Có thể bạn quan tâm: