Một thợ lặn gặp nạn ở ngoài khơi bang California (Mỹ) đã bơi nhiều giờ trên biển trong đêm tối với sự giúp sức của một con hải cẩu.

Ông Scott Thompson, một thợ lặn săn nhím biển, mới đây kể lại hành trình sống sót kỳ diệu của ông khi bị rơi từ thuyền xuống eo biển Santa Barbara nằm giữa đảo Santa Cruz và vùng ven biển California hồi tháng 1, theo Newsweek.

Khi đó đang trong chuyến đánh bắt, do bất cẩn ông Scott bị ngã khỏi thuyền. Ông đã cố gắng bơi đuổi theo chiếc thuyền nhưng không thể bắt kịp. Đây là vùng biển tập trung nhiều động vật săn mồi như cá mập trắng lớn, cá mập bò và cá mập hổ. 

“Tôi tự nhủ rằng ‘đây là cách mình sẽ chết. Hôm nay là ngày mình sẽ chết’”, ông nói với đài KABC-TV. Lúc đó, trên người ông chỉ mặc chiếc quần ngắn và áo thun.

Trong thời khắc tuyệt vọng, giữa dòng nước lạnh lẽo Scott cố gắng nghĩ về gia đình và tiếp tục bơi. Đột nhiên, ông nghe thấy tiếng đập nước và lo sợ tột độ vì nghĩ là cá mập.

Tuy nhiên, con vật hóa ra lại là một chú hải cẩu cảng cỡ vừa. Ông Scott cho biết con hải cẩu đã ngoi lên lặn xuống quanh ông và huých ông lên nhiều lần “như một chú chó cưng”, giúp đẩy ông bơi dọc đường khi ông bắt đầu đuối sức.

Scott quyết định bơi về phía một giàn khoan dầu ngoài khơi ở gần ông hơn đất liền. Sau khoảng 5 giờ, ông đã đến được giàn khoan nhờ sự hỗ trợ của con hải cẩu, và được tuần duyên Mỹ đưa đến bệnh viện điều trị mất nhiệt sau đó.

Nỗ lực sinh tồn của Scott được ví như phép màu vì phải bơi trong nước lạnh nhiều giờ trong đêm tối mà không có trang thiết bị bảo hộ. Thuyền của Scott được tìm thấy trên đảo Anacapa, cách đảo Santa Cruz 8km về phía đông.

Theo Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia Mỹ (NOAA), loài hải cẩu cảng có thể dài tới 1,8m và nặng 106kg. Quỹ Phúc lợi động vật Quốc tế khuyến cáo người dân nên giữ khoảng cách 45m với các loài hải cẩu và động vật biển có vú khác vì lý do an toàn.