Sáng ngày 13/10, ông Huỳnh Giới – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi, cho biết hiện sức khỏe của 7 người trong gia đình ăn nấm lạ đã tạm qua cơn nguy kịch.

Báo Thanh Niên dẫn thông tin từ bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi cho biết, khoảng 3 giờ ngày 13/10, Khoa cấp cứu của bệnh viện tiếp nhận cùng lúc 7 bệnh nhân nghi ăn nấm rừng bị ngộ độc. Trong 7 bệnh nhân có 2 trẻ em và 5 người lớn, tất cả trước khi chuyển đến đều có biểu hiện ngộ độc, nôn ói, tiêu chảy liên tục dẫn đến kiệt sức.

Khi vào viện, các bệnh nhân vẫn đau bụng dữ dội, nôn ói và tiêu chảy, mất nước nặng và được chẩn đoán ngộ độc thức ăn.

Ảnh chụp màn hình báo Người Lao Động.

Theo báo Người Lao Động, bệnh nhân Hồ Minh Tuệ cho hay, vào chiều ngày 12/10, trên đường đi làm về, anh thấy rất nhiều nấm mọc ở bìa rừng. Tưởng đây là nấm mối nên anh hái về nấu bữa tối cho cả nhà. 

Sau khi ăn bữa tối được vài tiếng đồng hồ, mọi người có triệu chứng nôn ói, đau bụng nên được đưa đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Trà Bồng và sau đó chuyển cấp cứu xuống Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi.

Bác sĩ Lâm Thị Bích Hồng, Khoa bệnh Nhiệt đới của bệnh viện cho biết, hiện 7 bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, nhưng cần thêm thời gian điều trị.

Trước đó tờ Tuổi Trẻ đưa tin, vào tháng 5 năm nay, 3 người trong một gia đình ở huyện miền núi Sơn Tây cũng bị ngộ độc sau nghi ăn nấm rừng. Sau đó, cả 3 được chuyển ra Bệnh viện Đà Nẵng điều trị nhưng đều không qua khỏi.

Các bác sỹ khuyến cáo, người dân tuyệt đối không nên ăn nấm lạ, nấm dại, nấm rừng khi chưa rõ đó là loại nấm gì, vì nhiều loài có độc tố mạnh, gây tử vong dù chỉ ăn một lượng rất nhỏ. Trong trường hợp sơ cứu người bị ngộ độc, cần phải gây nôn cho bệnh nhân, rồi chuyển đi cấp cứu ở trung tâm y tế gần nhất để kịp thời chữa trị.