Những gia đình có thân nhân đang lao động tại Hàn Quốc hoặc có dự định sang làm việc lo lắng trước thông tin “Bộ Việc làm và lao động Hàn Quốc tuyên bố ngừng tuyển lao động Việt Nam”.

Ảnh chụp màn hình hiển thị báo Tuổi Trẻ.

Theo Tuổi Trẻ, trước đó, một số trang tin của người Việt ở hải ngoại rộ lên thông tin kể từ tháng 1/2021, Hàn Quốc sẽ ngừng tuyển lao động Việt Nam do “tỷ lệ tội phạm vượt ngưỡng cho phép”. 

Cũng theo các trang này, lao động bất hợp pháp đầu thú sẽ được phép ở lại Hàn Quốc thêm một năm làm việc trái ngành. 

Quảng cáo

Chiều 1/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho hay, những thông tin này vẫn chưa được xác minh. 

Việt Nam hiện có 10 quận huyện thuộc 5 tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Thái Bình và Quảng Bình đang bị tạm dừng xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc do có tỷ lệ lao động bỏ trốn, không về nước cao, theo Bộ Lao động – thương binh và xã hội. 

Trước đó, Trung tâm Lao động ngoài nước đã gửi danh sách 1.750 lao động Việt Nam ở lại Hàn Quốc trái phép sau khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc bỏ trốn tại nơi làm việc đến sở lao động – thương binh và xã hội tỉnh, thành phố nơi họ đăng ký hộ khẩu thường trú trước khi xuất khẩu lao động để xử lý khoản tiền ký quỹ 100 triệu đồng. 

Theo quyết định số 12/2020/QĐ-TTg về việc thí điểm ký quỹ đối với người lao động theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài đi làm việc tại Hàn Quốc (EPS), từ ngày 15/5/2020, trước khi sang Hàn Quốc làm việc, người lao động phải ký quỹ 100 triệu đồng để đảm bảo thực hiện đúng hợp đồng và về nước đúng hạn sau khi chấm dứt hợp đồng.

Số tiền này sẽ được hoàn lại cả gốc lẫn lãi trong trường hợp người lao động về nước đúng hạn sau khi chấm dứt hợp đồng, chuyển đổi thị thực cư trú hợp pháp tại Hàn Quốc, chết hoặc bị mất tích theo quy định pháp luật trong thời gian làm việc theo hợp đồng.

Theo Vietnamnet, khoảng tháng 5/2019, sau khi thống nhất với phía Hàn Quốc về việc tạm dừng một số địa phương có tỷ lệ lao động ở lại cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc cao, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã ban hành công văn số 1684 thông báo tới các tỉnh, thành phố danh sách các địa phương bị tạm dừng tuyển chọn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS năm 2019.

Ảnh chụp màn hình hiển thị báo Vietnamnet.

Theo đó, có 40 quận/huyện bị tạm dừng tuyển chọn lao động. Đây là những địa phương có số lượng lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc từ 60 người trở lên.

Ảnh trên báo Vietnamnet.

Đây là những địa phương có tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước từ 30% trở lên. Từ danh sách này, phía Hàn Quốc đã thống nhất sẽ dừng tuyển chọn lao động với 40 quận, huyện ở Việt Nam.

Phía Hàn Quốc cũng cho hay, việc tạm dừng sẽ được dỡ bỏ đối với các địa phương giảm được tỷ lệ và số lượng lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.