Thị trưởng Kiev cho biết nhiều tên lửa tập kích trung tâm thủ đô của Ukraine gây ra một loạt vụ nổ lớn, sau khi Nga cáo buộc Ukraine tấn công cầu Crimea.

Hãng Sky News dẫn lời Thị trưởng Vitali Klitschko đăng trên Telegram ngày 10/10 cho hay: “Thủ đô đang bị quân Nga tấn công. Một số tên lửa đã rơi xuống 2 quận Shevchenskivskyi và Solomyan, trung tâm thủ đô.”

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Zelensky cũng đưa ra phản ứng trên Telegram về loạt vụ nổ ở Kiev và nhiều thành phố khác của nước này. 

“Đối phương đang cố gắng tấn công và muốn loại bỏ chúng ta. Báo động đã rền vang trên khắp Ukraine. Có các vụ tấn công bằng tên lửa. Không may, đã có thương vong. Hãy tự lo cho bản thân và những người thân yêu. Hãy vững vàng và luôn giữ tinh thần mạnh mẽ”, ông Zelensky viết trên Telegram đăng kèm một video quay cảnh ở thủ đô Kiev sau loạt vụ nổ. 

Theo AFP, các vụ nổ xảy ra vào khoảng 8h15 (giờ địa phương), còi báo động đã vang lên khắp Kiev khoảng một giờ trước đó.

Hãng tin Reuters dẫn lời một nhân chứng cho biết các cột khói đen lớn đã bốc lên từ các tòa nhà.

Trong khi đó hãng thông tấn UNIAN đưa tin trên Telegram rằng có 4 vụ nổ đã được nghe thấy ở Kiev, “ngoài ra còn có báo cáo rằng, các lực lượng phòng không đang hoạt động ở thành phố. Sau các vụ nổ, khói đã được nhìn thấy ở đây”.

Cố vấn của Bộ trưởng Nội vụ Ukraine nói rằng một tên lửa đã rơi xuống phố Vladimirskaya, gần các cơ quan an ninh của Ukraine và văn phòng của Tổng thống Volodymyr Zelensky. Các lực lượng khẩn cấp Kiev cho biết có thương vong trong sự việc, nhưng không nêu cụ thể.

Ngoài Kiev, truyền thông Ukraine cho biết các vụ nổ còn xuất hiện ở hàng loạt thành phố khác như Lviv, Zhytomyr và Ternopil ở miền tây và Dnieper ở miền trung Ukraine.

Các vụ nổ ở Kiev xảy ra sau khi Tổng thống Nga Putin cáo buộc đặc nhiệm Ukraine đã tiến hành cuộc tấn công cầu Crimea hôm 8/10. Theo đó, một chiếc xe tải bất ngờ phát nổ trên cầu khiến một đoàn tàu bốc cháy bốc cháy, 2 đoạn cầu bị sập, giao thông giữa Nga và bán đảo Crimea bị gián đoạn. Ông Putin gọi vụ nổ cầu là hành động khủng bố nhằm phá hủy cơ sở hạ tầng dân sự trọng yếu của Nga.

Ông Dmitry Medvedev, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, sau đó tuyên bố Nga chỉ có thể phản ứng với “cuộc tấn công của Ukraine” vào cầu Crimea bằng cách “tiêu diệt những kẻ khủng bố”.

Giới lãnh đạo Ukraine không nhận trách nhiệm về vụ tấn công, nhưng Mikhail Podoliak, trợ lý của Tổng thống Ukraine, nói rằng vụ nổ “mới chỉ là bắt đầu”, đồng thời tuyên bố “mọi thứ bất hợp pháp đều phải bị tiêu hủy”.

Có thể bạn quan tâm: