Chỉ trong vòng mấy tháng, căn bệnh lạ này trên trâu, bò đã gây ra gần 200 ổ dịch ở 18 tỉnh, thành tại Việt Nam.

Chiều 8/3, ông Trần Công Tám – Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Bình – xác nhận bệnh viêm da nổi cục lần đầu tiên xuất hiện tại địa phương này, hơn 100 con gia súc của người dân bị mắc bệnh

Theo báo Dân Việt, ông Nguyễn Công Viên – Chủ tịch UBND xã Quảng Hợp (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) cho biết, thời gian qua, trên địa bàn xã Quảng Hợp (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) xuất hiện bệnh mới trên đàn trâu, bò. Triệu chứng là trâu, bò sốt cao, giảm ăn, trên cơ thể nổi các u cục, tốc độ lây lan rất nhanh. Từ 1 con bò bị bệnh, đến nay, bệnh đã lây ra hơn 100 con và có 2 con bị chết.

“Huyện Quảng Trạch đã công bố dịch, xã cũng thành lập đội phản ứng, chống dịch trên địa bàn. Hiện chúng tôi đã khoanh vùng dịch, các biện pháp phòng, chống dịch được triển khai ”, ông Viên nói.

Ông Trần Công Tám nói trên báo Người Lao Động rằng, sau khi phát hiện bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò xuất hiện ở xã Quảng Hợp, các ngành chức năng và các địa phương thực hiện giải pháp khoanh vùng, ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Tiếp đó, tổng vệ sinh, phun khử trùng tại các hộ chăn nuôi có gia súc biểu hiện bị bệnh, nghi bị bệnh, toàn bộ các vùng có nguy cơ cao. Khoanh vùng dịch, xã có dịch và lập chốt tạm thời để kiểm soát việc vận chuyển trâu, bò ra vào vùng có dịch.

Trước đó, vào tháng 10/2020, bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò được xác định là chứng bệnh “lạ”, lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam. Đến tháng 3/2021, đã xảy 184 ổ dịch tại 163 xã thuộc 65 huyện của 18 tỉnh, thành phố với tổng số gia súc mắc bệnh trên 2.200 con, với gần 300 con chết và tiêu hủy.