HLV trưởng Thái Lan Mano Polking chống nạnh bắt tay, tỏ vẻ bất cần trong lúc trao huy chương bạc SEA Games nhưng sau đó tìm đến ban tổ chức hỏi “huy chương của tôi đâu?”.

Câu chuyện này mới đây được lược thuật trên VnExpress. Theo đó thì tối 22/5, trong lúc nhận huy chương bạc sau khi thua U23 Việt Nam trên sân Mỹ Đình, ông Mano Polking tỏ ra bất cần. Nhưng sau đó HLV trưởng U23 Thái Lan gặp Ban tổ chức và lớn tiếng: “Huy chương của tôi đâu? Tôi chưa có”.

Trợ lý HLV của Thái Lan, Luis Filipe còn kéo người của Liên đoàn bóng đá Việt Nam ra trách: “Làm ăn thật thiếu chuyên nghiệp”.

Khi được giải thích là Ban tổ chức đã trao đầy đủ, việc thiếu huy chương là do Thái Lan mang quá số người quy định, Filipe vẫn vùng vằng.

Ở một cuộc trao đổi sau đó với VnExpress, ông Polking xác nhận việc không được trao huy chương và đã đòi hỏi dù biết quy định của Ban tổ chức. Ông từ chối bình luận sâu hơn về hành động này, và cho biết bây giờ “không còn vấn đề gì nữa”.

Cách bắt tay gây dư luận

Cũng trong lễ trao huy chương bạc, hành động bắt tay của Mano Polking bị dư luận chỉ trích. Chuyện là khi nhận huy chương bạc, ông Mano Polking vẻ mặt rầu rĩ, một tay chống nạnh, đưa một tay còn lại ra đáp lễ dàn chính khách Việt Nam có mặt dưới sân như các ông Nguyễn Xuân Phúc – Chủ tịch nước; Phạm Minh Chính – Thủ tướng; Vương Đình Huệ – Chủ tịch Quốc hội. 

Hành động đáp lễ của ông Mano Polking bị nhiều người Việt cho là… vô lễ. Một số người còn truy lại “lịch sử bắt tay” của HLV tuyển Thái Lan để xem cách bắt tay này có phải là phong cách thường lệ của chiến lược gia mang hai dòng máu Brazil – Đức không? Tuy nhiên, trong những bức ảnh quá khứ được khui ra, có bức ông Mano Polking cúi người, hai tay đón lấy bàn tay phải của Mamdame Pang khá trịnh trọng.

HLV Polking và Nữ trưởng đoàn U-23 Thái Lan Nuanphan Lamsam (ảnh chụp màn hình Kenhthethao).

Từng bị từ chối bắt tay

Trong quá khứ, ông Mano Polking cũng từng ấm ức khi bị từ chối bắt tay. Trường hợp này cũng diễn ra tại Việt Nam, vào tối 19/3/2021. Khi đó, ông làm HLV trưởng của đội TP. HCM.

Ở trận đấu tại vòng 4 V.League 2021 vào tối 19/3/2021, đội của ông giành thắng lợi 1-0 trước CLB Sài Gòn. Họp báo sau trận đấu, ông Polking ấm ức vì bị tổ trọng tài từ chối bắt tay.

“Điều tôi không hiểu là hết trận, tôi và mọi người thường bắt tay nhau vui vẻ nhưng trọng tài lại từ chối. Nhiều nơi sau trận thì mọi người bắt tay là bình thường.

Trong trận tôi la hét, phản ứng là để bảo vệ cầu thủ. Hết trận thì tôi vẫn muốn bắt tay với họ nhưng lại từ chối”, ông Polking chia sẻ.

Vài ngày sau, phía trọng tài cũng hồi đáp lại phản ứng của vị HLV này. “HLV Polking là người nước ngoài nên có lẽ ông ấy hơi nhạy cảm quá. Khi giải trở lại sau dịch Covid-19, chúng tôi đã được khuyến cáo không bắt tay, hạn chế tiếp xúc theo nguyên tắc phòng chống dịch”-trọng tài Ngô Duy Lân cho biết.