Khoảng 6 ha trồng dưa hấu chuẩn bị thu hoạch với tổng sản lượng trên 30 tấn ở xã Hải Dương, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế bị ngập úng sau ba ngày mưa liên tục.

Theo VnExpress, sáng ngày 26/4, ruộng dưa của bà con nông dân thôn Thai Dương Thượng Đông, xã Hải Dương sắp đến ngày thu hoạch vẫn đang bị chìm trong nước mưa.

Dưa ngập úng
Dưa của nông dân chìm trong nước – ảnh trên báo Phụ nữ.

Trong buổi sáng, ông Hồ Củ, 73 tuổi, cùng ba người con trai ra thăm ruộng dưa hấu. Ông ước tính, ruộng dưa nhà ông được khoảng 5 tấn, một tuần nữa là bán được, giá ít nhất từ 7.000 đến 8.000 đồng/kg. Giờ nước ngập, mấy cha con hái những trái dưa to nhất may mắn bán được đồng nào hay đồng đó.

Dưa ngập úng
Hái quả to bán vớt vát – ảnh chụp từ video trên Express.

Gia đình ông Củ đã thu hái được khoảng một tấn dưa đưa về nhà. Những trái dưa non còn lại, họ vớt lên những luống đất cao bên cạnh hoặc kê miếng xốp phía dưới từng quả dưa, nhưng chỉ giải quyết được một thời gian ngắn vì trời đang tiếp tục mưa to.

Kê xốp cho dưa
Nước tiếp tục dâng dưa nổi lên ròi khỏi xốp kê – ảnh trên VnExpress.

Ông Võ Xê – một người trồng dưa hấu lâu năm ở thôn Thai Dương Thượng Đông cho hay, hiện tại dưa hấu gần đến ngày thu hoạch gặp mưa lớn nổi bồng bềnh trên mặt nước, gia đình đã cố gắng đưa vào nhà gần một tấn dưa to nhưng không biết làm sao để bán hết. Mà giờ hái hết dưa chưa đến kỳ thu hoạch, sợ bán cũng khó có ai mua.

Hái vớt vát
Người dân đành thu hoạch về dù chưa biết bán cho ai – ảnh trên báo Phụ nữ.

Theo tính toán của bà con trồng dưa ở xã Hải Dương, mỗi sào dưa 500m2 đầu tư hơn 6 triệu đồng. 

Dưa ngập úng
Quả non còn lại vớt lên luống cao trên ruộng – ảnh chụp từ video.

Nhiều bà con trong thôn Thai Dương Thượng Đông gắng thu hoạch dưa, rồi đem lên đồi cao cho ráo nước.

mang dưa lên gò
Một số mang lên gò cao cho ráo nước, ngán ngẩm nhìn lại dưa dưới ruộng tiếp tục chìm trong nước – ảnh trên VnExpress.

Giữa trời mưa, người trồng dưa cột những bao tải chứa dưa vào cành cây dương để kéo dưa về nhà, sau đó mới bàn tính đến chuyện giải cứu dưa.

Kéo dưa, Dưa ngập úng
Kéo dưa qua dốc về nhà – ảnh trên báo Phụ nữ.

Về nhà rồi, những quả dưa to được lựa để có thể bán sỉ cho tiểu thương.

Lựa dưa
Lựa dưa to đẹp để bán cho tiểu thương – ảnh trên báo Phụ nữ.

Ông Lê Xuân Hướng, Phó chủ tịch xã Hải Dương cho biết, toàn xã có 6ha dưa hấu bị ngập úng, trong đó 5ha với khoảng 30 tấn dưa sắp thu hoạch và 1ha mới gieo trồng. Người dân đang nỗ lực tiêu úng song mưa kéo dài, nước dâng cao rút chậm, lượng thu hoạch về khó bán được, để lại ruộng thì bị thối nên ảnh hưởng lớn đến thu nhập của bà con.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.