Lễ kỷ niệm 41 năm thành lập Lực lượng Vũ trang Cộng hòa Hồi giáo Iran không có khí tài, xe tăng tên lửa như những năm trước; thay vào đó chính quyền nước này phô diễn sức mạnh “chống giặc Covid1-19”.

Theo Reuters, ngày lễ kỷ niệm thành lập quân đội Iran năm nay tổ chức ngày 17/4 tại một trung tâm huấn luyện. Buổi lễ có sự tham dự của Tổng thống và những lãnh đạo chóp bu của quốc gia Hồi giáo này.

Cảnh bên trong lễ duyệt binh của quân đội Iran (ảnh cắt từ video của Reuters)

Thay cho xe tăng, đại bác, tên lửa, năm nay Iran đưa tới buổi diễu binh đội ngũ xe khử trùng, băng ca cứu thương, giường y tế…Theo Tổng thống Hassan Rouhani, nước này không thể tổ chức được cuộc duyệt binh thông thường với sự tham gia của giới binh sĩ, bởi “kẻ thù đang ẩn mình” và các y bác sĩ “đang ở tiền tuyến”.

Tư lệnh lực lượng quân đội Iran nói rằng, hơn 11.000 lính quân y đang làm nhiệm vụ ngăn dịch Covid-19. Ông này ca ngợi lực lượng dưới quyền là những “lá chắn thép” bảo vệ nhà nước.

Ảnh từ video Reuters

Theo thứ trưởng Y tế Iran  Iraj Harirchi cảnh báo từ đầu tuần này, bệnh dịch tại nước này có thể tiếp tục bùng phát với quy mô rộng hơn từ nay đến mùa thu. Hôm qua ông Iraj Harirchi tiếp tục nhấn mạnh “chúng ta cần phải làm quen với việc sống chung với virus cho đến khi các loại thuốc thích hợp hoặc vắc-xin được bào chế”.

Tính đến 17/4, Iran 4.958 ca tử vong trong tổng số 79.494 người dương tính với Covid-19. Một nghiên cứu mới được công bố tại nước này cho thấy, 75% dân số Iran có thể nhiễm virus corona mới, trong số đó gần 30.000 người sẽ chết nếu chính sách phòng chống dịch chỉ thực hiện được ở mức 10%.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.

Xem thêm