Iran ra lệnh bắt 36 quan chức Mỹ, trong đó có Tổng thống Donald Trump, liên quan đến vụ ám sát Tướng Qassem Soleimani hồi đầu năm và yêu cầu Interpol trợ giúp.

Hãng tin Nhà nước Iran IRNA dẫn lời công tố viên Ali Alqasimehr hôm 29/6 đã phát lệnh truy nã Tổng thống Donald Trump và 35 quan chúc quân sự khác vì các tội danh “giết người và khủng bố” liên quan tới ba cuộc tấn công liên tiếp tại Baghdad hôm 3/1/2020, giết chết Tướng Soleimani – lãnh đạo của Lực lượng Quds, thuộc Vệ binh Cách mạng Iran.

Alqasimehr không tiết lộ rõ danh tính của những người khác ngoài ông Trump nhưng nhấn mạnh rằng Iran sẽ tiếp tục truy tố gồm cả sau khi nhiệm kỳ Tổng thống kết thúc.

Tướng Soleimani
Tướng Soleimani – lãnh đạo của Lực lượng Quds đã chết tháng 1/2020 – ảnh trên twitter evie_calling.

Cũng theo IRNA, ông Alqasimehr thậm chí đã yêu cầu Interpol phát hành “truy nã đỏ” đối với ông Trump và những người còn lại. “Truy nã đỏ” là yêu cầu bắt giữ ở cấp độ cao nhất do Interpol ban hành, có phạm vi trên toàn thế giới, gồm yêu cầu tìm kiếm địa điểm và bắt giữ cá nhân được nêu tên.

Theo lệnh “truy nã đỏ”, chính quyền địa phương có thể thực hiện các vụ bắt giữ thay cho quốc gia yêu cầu. Lệnh này không bắt buộc các quốc gia bắt giữ hoặc dẫn độ các nghi phạm nhưng có thể đưa các Nhà lãnh đạo chính phủ vào khu vực nhất định và hạn chế việc đi lại của nghi phạm.

Tờ Fox News đưa tin, sau khi nhận được yêu cầu từ phía Iran, Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế Interpol đã tổ chức họp và phát đi tuyên bố nói rằng những quy định về lệnh truy nã mà cơ quan cảnh sát quốc tế ban hành cấm họ “thực hiện bất kỳ hành động can thiệp nào núp bóng chính trị” và họ “sẽ không tiếp nhận các yêu cầu dạng này”.

Cũng theo Fox News, Đại diện đặc biệt của Mỹ về Iran, ông Brian Hook trong cuộc họp báo tại Ả Rập Saudi hôm 29/6 đã lên tiếng bác bỏ thông báo truy nã Tổng thống Trump.

“Yêu cầu phi lý đó là một trò tuyên truyền mà không ai coi trọng cả và khiến cho người Iran trông càng ngờ nghệch”, ông Hook nói.

Đương nhiên Tổng thống Donald Trump không phải đối mặt với nguy cơ bị bắt, tuy vậy động thái trên của Iran có thể làm leo thang căng thẳng quan hệ giữa Iran và Mỹ kể từ khi Tổng thống Trump đơn phương rút Mỹ khỏi Kế hoạch hành động chung – thỏa thuận hạt nhân giữa Tehran với các cường quốc trên thế giới.

Quân đội Mỹ tại Iraq đã tiêu diệt ông Soleimani và những thủ lĩnh khác trong một cuộc không kích gần Cảng hàng không Quốc tế Baghdad hồi tháng 1/2020. Iran sau đó trả đũa Mỹ bằng việc phóng nhiều tên lửa đạn đạo vào hai căn cứ quân sự Iraq có quân Mỹ đồn trú.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.