Liu Xue (nam, 30 tuổi), Luo Ye Wu (nam, 21 tuổi), Luo Dong Liang (nam, 34 tuổi) đều ngụ tại Hồ Nam, Trung Quốc từ Campuchia nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và được đưa đi cách ly tập trung từ ngày 6/10.

Báo Tuổi Trẻ cho biết, ngày 16/10, ba người này đã trốn khỏi nơi cách ly tập trung là Trung tâm Hành chính (cũ) huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. Công an tỉnh Đồng Tháp đã phối hợp các lực lượng trên địa bàn lập tức truy tìm nhưng đến nay chưa phát hiện.

Tối 26/10, Sở Y tế Đồng Tháp đã phát đi công văn khẩn thông báo đến Trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố với các đơn vị liên quan rà soát nếu phát hiện 3 đối tượng này thì tiếp tục cách ly theo quy định.

Cùng theo Sở Y tế Đồng Tháp, cả 3 đều có kết quả xét nghiệp lần 1 âm tính virus SARS-CoV-2.

Ảnh chụp màn hình hiển thị báo Tuổi Trẻ.

Cũng liên quan đến người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, báo PLO đưa tin, ngày 11/7, công an TP. Đà Nẵng kiểm tra nhà số 39 Dương Tử Giang (phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn). Tại đây, Chen Xian Fa và ba người Trung Quốc khác đều không có hộ chiếu, thị thực và hồ sơ xuất nhập cảnh.

Các bị can khai, ngày 23/6, khi đang ở Trung Quốc, Fa đã liên hệ qua mạng nhờ Trinh thuê căn nhà trên ba tháng. Căn nhà này có giá cho thuê 19 triệu đồng/tháng nhưng Diễm và Trinh bàn bạc và thỏa thuận kê giá thuê thêm 4 triệu đồng nữa.

Sau đó, Fa rủ thêm ba người Trung Quốc khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam với mục đích làm công việc chạy quảng cáo bán hàng giúp cho anh ta trên Wechat, QQ… Những người này đi tới biên giới (gần cửa khẩu Hữu Nghị) rồi đi bằng đường mòn để qua biên giới có ô tô chờ sẵn để đến Đà Nẵng.

Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo PLO.

Theo công an, khi kiểm tra phát hiện Chen Xian Fa nhập cảnh trái phép. Để đảm bảo công tác chống dịch Covid-19, công an đã đưa anh ta đi cách ly theo quy định. Tuy nhiên, Fa giả vờ đau chân không đi được, xin được trục xuất về nước như lần trước. Lực lượng chức năng phải thuyết phục những người đồng hương cõng anh ta vào nơi cách ly theo quy định.