Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris hứng chỉ trích dữ dội về việc bà chùi tay vào vạt áo ngay sau khi bắt tay Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Ngày 21/5, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong chuyến công du Mỹ đã gặp Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris tại Nhà Trắng. Đoạn video ghi lại khoảnh khắc bà Harris chùi tay vào vạt áo ngay sau cái bắt tay với Tổng thống Hàn Quốc đã gây sốc cộng đồng mạng, theo Fox News.

Nhiều người Mỹ cho rằng hành động của bà Harris dù vô tình hay cố ý đều là thô lỗ và rất thiếu tôn trọng lãnh đạo Hàn Quốc. “Sao có thể làm việc đó khi biết rõ các máy quay đang ghi lại mọi cử chỉ của bạn?”, một tài khoản Twitter thắc mắc.

“Bà Kamala Harris chùi tay sau khi bắt tay Tổng thống Hàn Quốc Moon. Điều đó thật xấu hổ”, một tài khoản khác chỉ trích.

Một tài khoản khác gọi đây là hành động sỉ nhục lãnh đạo Hàn Quốc trong khi có người nói rằng: “Đây là Phó Tổng thống của chúng ta sao? Nếu đây là một đảng viên Cộng hòa, báo chí chắc chắn sẽ lên án là hành vi thiếu tôn trọng, phân biệt chủng tộc”.

Người dẫn chương trình Rowan Dean thuộc đài Sky News (Úc) cho rằng nếu đó là cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, sự phẫn nộ của thế giới sẽ khó có thể tưởng tượng. “Đó có thể là ngày tận thế”, ông Dean nói.

Trong khi đó, một số tài khoản khác cho rằng bà Harris chỉ đang thận trọng khi cuộc gặp với ông Moon diễn ra giữa đại dịch. “Chúng ta đang sống trong thời kỳ dịch Covid-19. Tôi rửa tay ngay sau khi chạm vào người khác”, một tài khoản viết. 

Đến nay, văn phòng Phó tổng thống Mỹ chưa bình luận gì về việc này.

Kể từ khi nhậm chức, Phó tổng thống Harris từng hứng nhiều chỉ trích vì thiếu nghiêm túc, không chào lính gác.