Ngày 1/3, Công an tỉnh Long An quyết định khởi tố, bắt tạm giam Phan Văn Đô (37 tuổi, ngụ tỉnh Tây Ninh) và Phan Văn Sô (51 tuổi, ngụ huyện Mộc Hóa, Long An) về tội Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.

Trước đó, báo Tiền Phong cho biết, ngày 27/12/2020, Tổ tuần tra phòng, chống tội phạm Công an huyện Mộc Hóa tuần tra tại khu vực cầu Cây Cám (thuộc Tỉnh lộ 817, khu phố 2, thị trấn Bình Phong Thạnh, huyện Mộc Hóa) phát hiện Phan Văn Đô điều khiển xe môtô chở 2 người phụ nữ người Campuchia đưa đến xe ôtô.

Công an kiểm tra thêm chiếc xe ô tô phát hiện có 3 người phụ nữ khác người Campuchia. Qua tra hỏi, Phan Văn Đô khai nhận, được anh trai là Phan Văn Sô liên hệ để đưa những người phụ nữ trên nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam.

Sô khai nhận, ngày 20/12/2020, một người Campuchia (không rõ thông tin) đã liên hệ, móc nối để đưa người Campuchia có nhu cầu nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam. Sô và người này thỏa thuận địa điểm đón người tại khu vực giữa cột mốc, thuộc ấp Gò Dồ Nhỏ, xã Bình Thạnh, huyện Mộc Hóa và đưa đến khu vực bến xe Miền Đông (TP.HCM), với tiền công thỏa thuận là 1 triệu đồng/1 người. Lộ trình, phương tiện, cách thức đưa đón sẽ do Sô sắp xếp. Sau khi đến Bến xe Miền Đông, người Campuchia tự liên hệ với những người khác đón.

Ảnh chụp màn hình báo Tiền Phong.

Sau khi thoả thuận xong, Sô đã rủ em ruột Phan Văn Đô cùng tham gia. Sô trả công cho em trai 500.000 đồng/1 lần chở người. Sô sẽ đón người tại biên giới dẫn người nhập cảnh trái phép đi bộ theo đường mòn (đường ruộng). Sau đó, Đô dùng xe môtô chở những người nhập cảnh trái phép đưa lên xe ô tô chờ sẵn. Những người nhập cảnh trái phép được chở đến bến xe Miền Đông (TP. HCM).

Báo Tuổi Trẻ cho biết, 2 anh em Sô và Đô đã thực hiện đưa người nhập cảnh trái phép và Việt Nam đã được 2 lần. Lần thứ nhất, vào khoảng 22h ngày 24/12/2020, Sô và Đô đã đưa trót lọt 2 phụ nữ Campuchia đến ôtô để đi lên bến xe Miền Đông.

Lần thứ hai, Sô đón 4 phụ nữ Campuchia vượt biên vào Việt Nam. Đến khoảng 0h ngày 27/12/2020, Đô đang chở tiếp 3 người đến ôtô thì bị bắt giữ, 1 phụ nữ “thấy động” đã chạy trốn về lại phía Campuchia.