Cựu người dẫn chương trình Fox News, Tucker Carlson cho biết trong một video đăng lên mạng xã hội X hôm thứ Ba ngày 6/2 rằng, ông đang ở Moscow và có kế hoạch phỏng vấn Tổng thống Nga Vladimir Putin. Bài đăng Thông báo về cuộc phỏng vấn của nhà báo này đã nhận được hàng chục triệu lượt xem chỉ sau vài giờ.

Điện Kremlin chưa cho biết liệu tổng thống Vladimir Putin có trả lời phỏng vấn Tucker Carlson hay không, sau khi cựu người dẫn chương trình Fox News được phát hiện ở Moscow. Tuy nhiên, nếu cuộc phỏng vấn này diễn ra sẽ là cuộc trò chuyện đầu tiên giữa Tổng thống Vladimir Putin và đại diện truyền thông phương Tây kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt

Theo nhà báo Tucker Carlson, ông quyết định thực hiện bước đi như vậy vì người Mỹ “hoàn toàn không biết về những gì đang xảy ra ở Nga và Ukraine”. Ông nói thêm rằng người dân Hoa Kỳ có mọi quyền được biết “mọi thứ có thể” về cuộc xung đột “mà họ tham gia”.

Khả năng diễn ra cuộc trò chuyện giữa Carlson và Vladimir Putin đã được đưa tin vào tháng 9 năm ngoái. Sau đó, nhà báo này trong cuộc trò chuyện với tạp chí Die Weltwoche của Thụy Sĩ cho biết ông đã cố gắng phỏng vấn Tổng thống Nga nhưng bị chính quyền Mỹ cấm .

Carlson cũng cho biết Nhà Trắng đã hai lần cố gắng phá hoại cuộc phỏng vấn của ông với Putin. Theo ông, lần đầu việc này xảy ra cách đây 3 năm, lần thứ 2 diễn ra mới đây.

Tucker Carlson nói. “Gần ba năm trước, chính quyền Biden đã theo dõi bất hợp pháp các tin nhắn văn bản của chúng tôi và sau đó tiết lộ nội dung của chúng cho tay sai của họ trên các phương tiện truyền thông. Họ làm điều này để ngăn chặn cuộc phỏng vấn Putin mà chúng tôi đang lên kế hoạch. <…> Tháng trước – và chúng tôi, chúng tôi khá chắc chắn rằng họ lại làm điều tương tự một lần nữa, nhưng lần này chúng tôi vẫn đến Moscow”.

Đồng thời, ông lưu ý rằng nhóm của ông không nhận tiền cho chuyến đi tới Moscow từ bất kỳ nhóm hay chính phủ nào mà tự chi trả mọi thứ.

Theo Carlson, doanh nhân người Mỹ Elon Musk hứa sẽ không chặn cuộc phỏng vấn sau khi đăng lên mạng xã hội X. Ngoài ra, video sẽ xuất hiện trên trang web của nhà báo và có thể xem miễn phí. Carlson hứa sẽ đăng đoạn phỏng vấn với tổng thống Putin mà không cần chỉnh sửa.

Nhà báo này cũng cho biết ông cũng muốn phỏng vấn tổng thống Zelensky. Ông bày tỏ hy vọng Tổng thống Ukraine sẽ đồng ý. Đồng thời, Carlson lưu ý rằng các phương tiện truyền thông Mỹ, khi họ thực hiện nhiều cuộc phỏng vấn với Zelensky đã không tham gia vào lĩnh vực báo chí mà tham gia vào hoạt động tuyên truyền của nhà nước dưới hình thức kinh tởm nhất, và điều này dẫn đến cái chết của nhiều người.

Trước đó, Nhà báo Tucker Carlson cho biết trên chương trình truyền thông xã hội của mình rằng chính quyền Joe Biden đã hứa rằng việc hỗ trợ Ukraine sẽ cho phép nước này đánh bại Nga và ngăn chặn nước này xâm lược các nước châu Âu khác. Tuy nhiên, sau hai năm, người ta thấy rõ thông tin này là sai sự thật: Ukraine không thể đánh bại Nga. Theo Tucker Carlson, chính quyền Biden sẽ không bao giờ thừa nhận rằng viện trợ cho Ukraine là một thảm kịch đối với đất nước.

Như nữ nghị sĩ Mỹ Marjorie Taylor Greene đã nói vào Chủ nhật tuần trước ngày 4/2  rằng, “Đảng Dân chủ và các nhà tuyên truyền của họ trên các phương tiện truyền thông đang lo lắng trước viễn cảnh Tucker Carlson phỏng vấn Putin” .

Georgia nói thêm: “Họ GHÉT khi ai đó như Tucker ‘đi chệch khỏi kịch bản’. Chúng ta có nền báo chí tự do ở đất nước này và những người ở đó như Tucker Carlson, những người mà chúng ta tin cậy để nói lên sự thật!”

Người dẫn chương trình CNN Erin Barnett cho biết: “Biến động lớn” tiếp tục diễn ra ở Kyiv hôm nay khi Tổng thống Nga Putin đối thoại với các đại diện của Đảng Cộng hòa Hoa Kỳ. Người dẫn chương trình CNN ngụ ý rằng Tucker Carlson là đại diện cho Đảng Cộng Hòa.

Theo bà, Có lẽ ông ấy đang ở Moscow để phỏng vấn Putin. Nhưng ông ấy chắc chắn ở đó với tư cách là một người nổi tiếng ủng hộ Putin. Hiện chưa rõ liệu cuộc phỏng vấn giữa Putin và Carlson có diễn ra hay không, nhưng nếu có, nó sẽ giúp Putin có cơ hội gặp gỡ một người ủng hộ lớn.

Các chuyên gia cho rằng cuộc phỏng vấn này có thể sẽ gây bất lợi cho chính quyền tổng thống Zelensky trong bối cảnh Nhà trắng đang cố gắng phân bổ nguồn viện trợ 61 tỷ USD cho nước này.