Kiến đạn được mệnh danh là một trong những “bậc thầy” gây đau đớn nhất trong thế giới động vật với những cơn đau khủng khiếp.

Tên khoa học của kiến ​​đạn là Paraponera clavata. Sở dĩ loài kiến ​​này được gọi là kiến ​​đạn vì những cơn đau buốt mà nạn nhân phải chịu đựng khi bị loài kiến ​​này cắn.

Video về loài kiến đạn sở hữu cú đốt đau như bị đạn bắn

Sự thật đáng ngạc nhiên về kiến ​​đạn

Cơn đau do kiến ​​đạn đốt có thể kéo dài từ 12 đến 24 giờ. Tuy nhiên, nọc độc của kiến ​​đạn không để lại tác dụng phụ sau 24 giờ bị đốt.

Khi kiến ​​đạn đốt, nó sẽ tiêm chất độc gây ảo giác. Sau khi hết đau, nọc độc sẽ xâm nhập vào cơ bắp, gây hoại tử và nhiễm trùng. Nếu không được cấp cứu kịp thời, trường hợp nhẹ có thể bị mất tứ chi; trường hợp nặng có thể tử vong.

Vết cắn của kiến ​​đạn sẽ kèm theo một loại nọc độc. Nọc độc này tác động đến hệ thần kinh nên chỉ cần vài vết cắn; nạn nhân có thể “bất tỉnh nhân sự”. Mặc dù vậy, nọc độc của kiến ​​đạn không phải là chất độc chết người.

Video: Loài kiến đạn sở hữu cú đốt đau như bị đạn bắn
Kiến đạn sở hữu cú đốt đau như bị đạn bắn (ảnh: internet).

Người dân bộ tộc Satere-Mawe của Brazil sử dụng kiến ​​đạn trong nghi lễ đánh dấu tuổi trưởng thành của các bé trai trong bộ tộc. Cụ thể, các cậu bé phải xỏ tay vào chiếc găng tay bằng lá chứa đầy kiến ​​đạn trong 10 phút.

Kiến đạn có kích thước tương đối lớn với hai màu đỏ hoặc đen. Chiều dài trung bình của nó từ 1,8cm – 3cm. Loài kiến ​​này phân bố chủ yếu ở các khu rừng ẩm ướt ở Trung Mỹ và Nam Mỹ.

Kiến đạn nằm trong danh sách những loài đốt hoặc cắn gây đau đớn nhất; cùng với sứa hộp, rắn chuông, cá đuối điện, bọ cạp, rắn hổ mang, ong bắp cày hoặc nhện góa phụ đen.