Công an tỉnh Long An đã có kết luận điều tra 6 bị can trong vụ ‘tịnh thất Bồng Lai’. Trong đó, Lê Tùng Vân đóng vai trò chủ mưu, là người tổ chức, chỉ đạo để các bị can khác lập tài khoản mạng xã hội đăng các clip có nội dung vi phạm.

Ngày 2/6, An ninh điều tra Công an tỉnh Long An đã gửi kết luận điều tra, chuyển Viện kiểm sát cùng cấp đề nghị truy tố các bị can Lê Tùng Vân (90 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Tùng Dương (27 tuổi), Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi), bà Cao Thị Cúc (62 tuổi) – cùng tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, theo báo Tiền Phong.

Ông Lê Tùng Vân (90 tuổi) cũng bị khởi tố nhưng do già yếu nên được tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú. (ảnh chụp màn hình báo Vietnamnet)

Nhà chức trách nhận định Lê Tùng Vân là người có vai trò tổ chức, chỉ đạo để 2 bị can Nhất Nguyên và Nhị Nguyên tạo ra các tài khoản mạng xã hội, trong đó có 2 kênh YouTube “5 Chú Tiểu – Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ” và “Nhất Nguyên – Hoàn Nguyên Official”.

Các tài khoản này được dùng để đăng tải các video clip chứa nội dung vi phạm pháp luật. Chính bản thân Lê Tùng Vân cũng là người trực tiếp có những lời nói, phát ngôn xuyên tạc giáo lý, xúc phạm Phật giáo, xúi giục mọi người không tôn trọng tôn giáo và luật pháp trên các tài khoản mạng xã hội này.   

Kênh youtube chính thức của 5 chú tiểu có mục đích để kiếm tiền (ảnh chụp màn hình youtube)

Bị can Vân cũng bị đề nghị truy tố theo tình tiết tăng nặng vì phạm tội có tổ chức và phạm tội 2 lần trở lên. Các bị can Nhất Nguyên, Hoàn Nguyên, Thanh Nguyên, Trùng Dương và Nhị Nguyên được xác định có vai trò là người thực hành theo sự chỉ đạo của bị can Vân để tạo lập, quản lý, sử dụng các tài khoản mạng xã hội và cùng dàn dựng, biên tập video.

Còn bị can Cao Thị Cúc là người đã thực hiện chỉ đạo của bị can Vân để trực tiếp tham gia thực hiện những nghi thức, thủ tục cúng bái, quỳ lạy trong clip “Chú Tiểu – phần 2, người lớn mừng tuổi ‘thầy ông nội’ ngày mùng 1 Tết”. Đồng thời trực tiếp tham gia và có lời nói xuyên tạc, xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa.

Bị can Cao Thị Cúc (thứ 2, từ trái sang) (ảnh chụp màn hình báo Vietnamnet)

Báo Zing đưa tin, trước đây, bà Cao Thị Cúc thường trú tại xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An. Năm 2014, bà bán đất đai, ruộng vườn rồi đến xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa mua lại nhà đất rộng gần 2.000 m2, sau đó sửa chữa làm điểm tu tại gia.

Đến năm 2015, ông Lê Tùng Vân (sinh năm 1932, tại tỉnh An Giang, thường trú quận 6, TP.HCM) chuyển về đây sinh sống. Cả hai đã biến nơi đây thành nơi gọi là Tịnh thất Bồng Lai. Đến tháng 1/2020, nhằm né tránh những ồn ào tự gây ra, ông Lê Tùng Vân đổi tên nơi đây thành “Thiền am bên bờ vũ trụ”.

“Thiền am bên bờ vũ trụ” là tên mới của ‘tịnh thất Bồng Lai’ (ảnh chụp màn hình báo Zing)

Để lôi kéo sự ủng hộ của những tín đồ nhà Phật đến ủng hộ tiền bạc, vật chất, bà Cúc và ông Vân cho dựng nhiều dãy nhà, đưa một số trẻ em vào ở, quay clip rồi tung lên mạng rằng đây là “mái ấm cho trẻ em cơ nhỡ không nơi nương tựa”. Nhưng thực chất đa số trẻ sống trong hộ bà Cúc đều có mẹ đi cùng, không phải là trẻ em cơ nhỡ, không nơi nương tựa.