Suốt 5 năm yêu thương nhung nhớ một ‘anh V’ chưa từng gặp mặt, người phụ nữ ở huyện Quế Sơn (Quảng Nam) đã tự nguyện chuyển số tiền 1,2 tỷ để san sẻ hoạn nạn với ‘người thương’.

Vụ việc chỉ được làm sáng tỏ khi công an điều tra ra ‘đạo diễn’ vở kịch ‘người yêu ảo, mất tiền thật’ này là một người phụ nữ cùng thôn với nạn nhân. Qua đó, ngày 5/1, công an Quảng Nam đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Lê Thị Thanh Thùy (SN 1984; ngụ xã Quế Xuân 2, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) vì hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Vụ việc được kể trên báo Người Lao Động; theo đó, năm 2014, người thân của chị Linh (tên nhân vật được thay đổi; trú cùng thôn với Thùy) nhờ Thùy tìm người mai mối cho chị Linh. Sau đó, Thùy giới thiệu cho chị Linh người đàn ông tên V. (quê Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) và đưa số điện thoại của “anh V.” cho chị Linh nhưng thực chất đó là số của Thùy.

Thùy giả danh V. nhắn tin muốn tìm hiểu chị Linh để bắt đầu mối quan hệ nghiêm túc. Đến ngày 20/10/2014, Thùy giả danh V. nhắn tin cho chị Linh là đã sang công tác tại Nhật Bản 3 tháng.
Cùng thời điểm này, Thùy gặp chị Linh vờ xác nhận những thông tin “anh V.” nhắn cho chị Linh là thật và kể thêm về “gia cảnh anh V.” để tạo niềm tin cho chị Linh.

Thùy tại cơ quan điều tra, khai nhận hành vi lừa 1,2 tỷ đồng.
Thùy tại cơ quan điều tra.

Cuối năm 2014, Thùy đã dựng màn kịch bằng cách dùng tên V. nhắn tin bị tai nạn lao động tại Nhật Bản, đã được chuyển về TP. HCM và tỏ ra bi quan không muốn sống khi bị thương tật nặng.
Thương cảm với “bạn trai phương xa” chị Linh an ủi, động viên “anh V” cố gắng sống. Biết thôn nữ này đã trúng “bẫy tình” trong vở kịch của mình, Thùy quyết định lừa tiền của chị Linh. Cô ta tiếp tục giả làm “anh V” nhắn cho chị Linh nói cần một số tiền lớn để sang Pháp phẫu thuật. Chị Linh tin tưởng, đã gửi tiền thông qua Thùy.

Thấy việc lừa tiền của chị Linh quá dễ, Thùy tiếp tục dựng các kịch bản dụ chị Linh gửi tiền. Trong thời gian từ năm 2014 đến năm 2019, chị Linh đã chuyển cho “người yêu” do Thùy giả danh số tiền 1,2 tỷ đồng để chữa bệnh và lo cho người thân gia đình với nhiều lý do khác nhau.
Mãi đến sau này, chị Linh mới biết người đàn ông tên V. mà Thùy giới thiệu là người đã có vợ con và không liên quan gì đến tin nhắn chị đã trao đổi trong 5 năm qua. Khi ấy, sự việc mới dần sáng tỏ.

Trên thực tế, những vụ lừa đảo nhắm tới nạn nhân là những phụ nữ nhẹ dạ không phải là hiếm gặp. Đơn cử vụ việc xảy ra từ tháng 12/2016 được đăng trên báo Công An. Theo đó, bà Đ.T.C (53 tuổi, trú huyện Cát Tiên, Lâm Đồng) kết bạn với người có tài khoản facebook là ADDISON JACOBS. Cả hai nhắn tin và nói chuyện qua lại bằng tiếng Việt. Chủ nhân của tài khoản facebook giới thiệu tên là Addison Jacobs, 42 tuổi, đang là chỉ huy một đơn vị quân đội Mỹ đóng quân tại thủ đô KaBul của Afghanistan, 2 tháng nữa sẽ xuất ngũ về Mỹ sinh sống.

Addison Jacobs kể rằng, ông ta đang cô đơn, sống một mình, do cha mẹ và vợ ông ta đã chết. Sau đó, Jacobs viết những lời yêu thương với bà C., bày tỏ mong ước muốn kết hôn với bà khi rời quân ngũ, sẽ đón bà C. về Mỹ sinh sống nên bà C. xiêu lòng.

8 ngày sau (ngày 28/12/2016), Addison Jacobs nhắn tin báo cho bà C. biết, ngày 29/12 sẽ chuyển sang đơn vị công tác ở địa phương khác. Ông ta đề nghị bà C. cho số điện thoại, địa chỉ để ông ta gửi tiền lớn tích cóp được cho bà C. giữ, hai tháng sau, khi xuất ngũ sẽ về Việt Nam gặp bà C. lấy lại tiền.

Tin lời, bà C. cho ông Addison Jacobs địa chỉ của mình. Addison Jacobs nói sẽ gửi cho bà C. 350.000USD và gửi tặng bà một số quà rất giá trị; ngày 29/12, kiện hàng có chứa tiền và quà sẽ về đến Việt Nam. Ông ta còn dặn dò rằng sẽ có nhân viên của công ty vận chuyển kiện hàng liên hệ với bà C., khi đó bà phải ứng trước một khoản tiền để đóng lệ phí nhận hàng.

Ngày 30/12, một người phụ nữ gọi điện thoại cho bà C. giới thiệu là nhân viên lưu giữ kiện hàng đúng theo mô tả của ông Addison Jacobs, yêu cầu bà phải đóng lệ phí 366.500.000 đồng để được nhận kiện hàng. Bà C. 3 lần gửi tiền vào các tài khoản của Ngân hàng Sacombank và BIDV chi nhánh Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận với tên chủ tài khoản là Phạm Thị Thu Hà.

Sau đó, người phụ nữ này mới phát hiện ra mình bị lừa và báo công an điều tra, truy tìm thủ phạm.

Đăng ký theo dõi tin tức của Tin360 tại: